‘พ่อเมืองคอน’ กำชับทุกภาคส่วน เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมตลอดทั้งเดือน

วันที่ 2 ธันวาคม นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวสรุปสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ว่า ภายหลังฝนได้หยุดตกในบางพื้นที่ และบางพื้นที่ฝนยังตกอยู่บ้าง แต่เกือบทุกพื้นที่สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นและมีรายงานปริมาณฝนลดลงเกือบทุกพื้นที่ ได้กำชับให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องไปตลอดทั้งเดือน ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือนั้น ภาคส่วนต่างๆ ยังคงเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ประสบภัยมายังจุดอพยพซึ่งได้รับความร่วมมือด้วยดี

นายจำเริญกล่าวว่า เมื่อสรุปความเสียหายเบื้องต้นในภาพรวมทั้งจังหวัด พบว่ามีพื้นที่ประสบสาธารณภัย รวม 143 ตำบล 974 หมู่บ้าน 50 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 203,223 คน 69,102 ครัวเรือน และมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำภายในบ้านของตัวเอง จำนวน 1 ราย ซึ่งทางจังหวัดได้เข้าดูแลเรื่องการจัดการศพและให้ความช่วยเหลือครอบครัวในเบื้องต้น นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชนเสียหายบางส่วน จำนวน 245 หลัง วัด 7 แห่ง ส่วนราชการ 5 แห่ง พืชไร่เสียหาย 280 ไร่ พืชสวน 2,900 ไร่ บ่อปลา 4 บ่อ และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมด้านสาธารณูปโภค ถนนเสียหาย 143 สาย สะพาน/คอสะพาน 11 แห่ง ท่อระบายน้ำ 2 แห่ง ฝาย 6 แห่ง พนังกั้นน้ำ 1 แห่ง และประปา 4 แห่ง

ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราชได้สั่งการในที่ประชุมโดยให้ทุกส่วนราชการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าระวังสถานการณ์ต่อเนื่อง มีการเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชม. รวมทั้งได้ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นประสบการณ์ในการรับมือและให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยลดตัวเลขความสูญเสียจากเหตุการณ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยทั่วไปในวันนี้ พบว่าฝนได้หยุดตกในบางพื้นที่ ขณะที่ท้องฟ้ายังมืดครึ้ม สลับกับมีแดดออกบ้าง โดยปริมาณน้ำได้ลดลงบ้าง ยังคงเหลือเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ส่วนในพื้นที่เทศบาลนครศรีธรรมราชยังคงปิดการจราจรบางซอย เนื่องจากปริมาณน้ำยังสูงกว่า 50 ซม.

ด้านนายสมพงษ์ มากมณี นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช กล่าวภายหลังออกเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบอุทกภัยอพยพมาอยู่บนถนน หน้าสนามบินนครศรีธรรมราช หมู่ 10 ต.ปากพูน อ.เมือง ว่า สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก มีน้ำท่วมขังที่ลุ่มบางจุด นายก อบต.นำรถแบ๊กโฮเปิดทางน้ำ สามารถแก้ปัญหาได้ สำหรับ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดได้ประกาศให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้วมีพื้นที่ประสบอุทกภัย 12 ตำบล 87 หมู่บ้าน 3 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 26,735 คน 9,597 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำ 1 ราย เพศชาย อายุ 26 ปี อยู่ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จังหวัดได้มอบเงินสงเคราะห์แล้ว 25,000 บาท ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาในวันนี้ สถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์