ควายน้ำระโนดเดือดร้อนหนักน้ำจมแหล่งหญ้า เริ่มล้มตายแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 16 อำเภอของจังหวัดสงขลา ในขณะนี้ภาพรวมนั้นเริ่มลดระดับลง เนื่องจากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้น้ำสามารถระบายน้ำลงสู่ลำคลองธรรมชาติและทะเลได้ดีขึ้น จะมีเฉพาะพื้นที่ 5 อำเภอ ริมทะเลสาบสงขลา ได้แก่ ควนเนียง สิงหนคร กระแสสินธุ์ สทิงพระและระโนด ที่สถานการณ์ยังคงวิกฤติ เนื่องจากทะเลสาบสงขลากลายเป็นพื้นที่รองรับน้ำที่มาจากการระบายน้ำ ทั้งในส่วนของจังหวัดสงขลา พัทลุงและนครศรีธรรมราช ทำให้พื้นที่นี้มีระดับน้ำที่ท่วมเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากจะประชาชนจะเดือดร้อนแล้ว ยังมีควายน้ำ ในตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด กว่า 2,500 ตัว ที่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากแหล่งหญ้าสดถูกน้ำในทะเลสาบสงขลาเอ่อเข้าท่วมจนจมมิด ไม่สามารถดำลงไปกินหญ้าใต้น้ำได้ โดยเจ้าของควายน้ำต้องต้อนควายขึ้นมาอยู่บนถนน เพื่อไม่ให้ควายต้องล้มตาย นอกจากขาดแคลนหญ้า มาไม่น้อยกว่า 5 วันแล้ว ขณะนี้ยังพบว่าควายน้ำหลายตัว เริ่มมีบาดแผลที่เท้า ซึ่งเกรงว่าจะเกิดโรคปากเท้าเปื่อยระบาด ทั้งยังพบว่าควายเริ่มมีอาการอ่อนเพลียและตายลงบ้างแล้ว เกษตรกรเจ้าของควายน้ำที่มีอยู่ 90 ราย ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปช่วยเหลือเป็นการด่วน

นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว ประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำกำลังกังวลอย่างมากเพราะน้ำที่ท่วมในครั้งนี้นั้นรุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมาเมื่อปลายปี 2559 เชื่อมต่อกับต้นปี 2560 ซึ่งในช่วงนั้นมีควายน้ำตายไปหลายตัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลควายน้ำอย่างเร่งด่วน เพราะขณะนี้ไม่มีหญ้าแห้งเข้ามาช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน ขณะนี้ควายน้ำสุขภาพอ่อนแอลงมาก เกรงจะล้มตายลงในช่วงนี้อีก เพราะแนวโน้มน้ำที่ท่วมริมทะเลสาบสงขลาจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา รายงานว่ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนสะสม น้ำล้นตลิ่ง อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ที่มา : มติชนออนไลน์