ทะเลหมอกใกล้ตัวเมืองลำปาง อุตุฯพยากรณ์ปีนี้จะหนาวกว่าปีก่อน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศเช้าวันนี้ในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังคงเกิดความหนาวเย็นต่อเนื่อง ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ที่พยากรณ์อากาศว่า ในช่วงนี้ภาคเหนือจะมีอากาศเย็นไปจนถึงหนาว เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้

ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณพื้นราบจะอยู่ที่เฉลี่ย 15-21 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยจะมีอากาศที่หนาว อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส โดยทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้คาดหมายสภาพอากาศว่า ระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม 2560 นี้ อากาศจะยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง และอาจจะมีฝนตกเล็กน้อยในบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนพร้อมรับมือ

นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคม จะเป็นช่วงที่หนาวเย็นสุดของฤดูหนาวในแต่ละปี สำหรับในปีนี้ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่า สภาพอากาศจะมีความหนาวเย็นกว่าปีก่อน โดยอุณหภูมิเช้าวันนี้ในพื้นที่ จ.ลำปาง บริเวณพื้นราบวัดได้ต่ำสุดที่สถานีตรวจวัดสภาพอากาศการเกษตร อ.ห้างฉัตร 17.0 องศาเซลเซียส ส่วนตัวเมืองลำปางวัดได้ 18.3 องศาเซลเซียส

ด้านประชาชนชาวลำปางที่อาศัยอยู่บนตึกสูง และขับรถผ่านถนนเลี่ยงเมืองเส้นทางระหว่างสะพานลอยกาดเมฆ-ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง ก็ได้พบกลุ่มเมฆลอยต่ำปกคลุมพื้นที่อยู่ใกล้กับดอยพระบาท ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง นับเป็นภาพที่สวยงามของเมฆที่ลงมาปกคลุม และหากมองจากตึกสูงก็จะเห็นเป็นทะเลหมอกที่สวยงามที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปางเพียง 5 กิโลเมตร

ภาพทะเลหมอกริมดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง