“ของขวัญจากดิน” เทิดพระเกียรติร.9

แอนิเมชั่นดีๆ ไม่ได้มีแค่จากฝีมือฝรั่ง คนไทยเราก็สร้างสรรค์งานแอนิเมชั่นได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน

ครั้งนี้เป็นแอนิเมชั่นทรงคุณค่า ผลงานการสร้างของศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยา ลัยมหิดล ในแอนิเมชั่นเรื่องยิ่งใหญ่ “ของขวัญจากดิน” เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีพระเมตตา พระปรีชาสามารถ พระอัจฉริยภาพ และพระวิริยอุตสาหะในการแก้ปัญหาความยากไร้ของพสกนิกรชาวไทย

รวมถึงเพื่อให้เด็กและเยาวชนรวมทั้งประชาชนทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่อย่างทั่วถึง

“ของขวัญจากดิน” แฝงไว้ด้วยศาสตร์พระราชา นำองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่มาใช้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งยังนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้ถูกต้อง ส่งผลให้ชีวิตมีความสุขยั่งยืน ผลงาน กำกับฯ ของ นนทรีย์ นิมิบุตร และ ภาคิน ตั้งฐานธนา ร่วมด้วย บริษัท บิ๊กเบรนพิค เจอร์ส จำกัด ทีมผลิตแอนิเมชั่นชั้นนำของเมืองไทย

อุ๋ย นนทรีย์ หนึ่งในผู้กำกับฯร่วม เผยว่า “แอนิเมชั่นเรื่องนี้ท้า ทายผมมาก แรกสุดที่รู้ว่ามีการทำแอนิเมชั่นเรื่องนี้ผมรู้สึกอยากดูเลย และพอได้รับการติดต่อให้มาช่วยกำกับยิ่งดีใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเรื่องราวที่มาจากศาสตร์ พระราชา เป็นคำสอน เป็นพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องราวทั้งหมดน่าสนใจมากและมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อทุกคน

“ของขวัญจากดิน” เล่าเรื่องราวของ “ขวัญข้าว” เด็กหญิงวัย 11 ขวบ ลูกสาวคนเดียวของ “พงษ์”อาชีพขับแท็กซี่ ขวัญข้าวเกิดและใช้ชีวิตในเมืองหลวง มีความรักและผูกพันกับพ่อมาก

วันหนึ่งเมื่อพงษ์ประสบปัญหาการเงิน ไม่สามารถส่งเธอเรียนที่กรุงเทพฯ ได้เหมือนเดิม ชีวิตขวัญข้าวจึงเปลี่ยนไป เธอต้องย้ายมาอยู่กับ “ปู่ทอง” ที่ต่างจังหวัด ปู่ทองเป็นเกษตรกรที่ยึดหลัก “พออยู่ พอกิน”มีความสุขกับการทำสวนแบบเกษตรผสมผสาน

ที่แห่งนี้ขวัญข้าวได้พบ “จอม” เพื่อนใหม่ ซึ่งช่วยให้เธอปรับตัวเข้ากับชีวิตในชนบทได้เร็วขึ้น

ที่สำคัญเธอยังได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายพอเพียง รู้ซึ้งถึงของขวัญอันล้ำค่าและรู้ว่า “ของขวัญจากดิน” คือสิ่งที่ทุกคนต้องรักษาหวงแหนและสืบสานไว้ให้ยั่งยืนตลอดไป

4 ตัวละครหลักที่จะทำให้ “ของขวัญจากดิน” ตราตรึงทุกคน ประกอบด้วย “ปู่ทอง” (ให้เสียงโดย มนตรี เจนอักษร) ชาวนาซึ่งอดีตเคยประสบความอดอยากยากจน กระทั่งได้เรียนรู้และปฏิบัติตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่และแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้วยความอดทนและความเพียร วันนี้ปู่ทองกลายเป็นเกษตรกรที่ “พออยู่ พอกิน” มีความสุขกับการทำสวนเกษตรผสมผสาน

ปุ๊ มนตรี ผู้ให้เสียงพากย์ปู่ทอง เล่าว่าปู่ทองเป็นตัวอย่างที่ดี เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ทำให้คนคิดดี รู้จักสิ่งที่ดีๆ ในชีวิตตัวเอง ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีเรื่องราวสอดแทรกอยู่หลายเรื่อง แต่ที่เห็นชัดคือความเพียรพยายาม เมื่อไหร่ที่เราต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต้องทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ถ้าเราไม่พยายามก็ทำไม่ได้

“พงษ์” (ให้เสียงโดยอรรถพร ธีมากร) ลูกชายของปู่ทอง ลูกชาวนาที่คิดว่าจะมีชีวิตกินดีอยู่ดีขึ้นหากเข้ามาทำมาหากินในเมืองหลวง เขาตัดสินใจมาเช่าแท็กซี่ขับทำมาหากินด้วยความขยันและความซื่อสัตย์สุจริตมากว่า 10 ปี แต่วันนี้เขากลับไม่แน่ใจว่าเขาคิดถูกหรือไม่ ด้วยรายจ่ายที่สูงกว่ารายรับ ทำให้เขาตัดสินใจพาลูกสาวคนเดียวกลับไปอยู่กับปู่ทองที่บ้านเกิด

“ขวัญข้าว” (ให้เสียงโดย จรินทร์พร จุนเกียรติ) ลูกสาวคนเดียวของพงษ์ เธอฉลาด มีปฏิภาณไหวพริบ ช่างคิดช่างสังเกต รักการเรียน ชีวิตเธอกำลังเปลี่ยนไปเมื่อได้ย้ายมาอยู่กับปู่ทองที่ต่างจังหวัด

เต้ย จรินทร์พร บอกเล่าว่า “ให้เสียงเป็นขวัญข้าว เด็กสู้ชีวิต ถือเป็นเด็กที่เข้มแข็งคนหนึ่ง แต่ในความเข้มแข็งเด็กคนนี้ยังมีความร่าเริง อยากเรียนรู้ อยากลองอะไรใหม่ๆ เป็นคนมองชีวิตในแง่บวก ทำให้รู้สึกว่าเวลาเราให้เสียงเป็นขวัญข้าวแล้วสนุกดี”

“จอม” (ให้เสียงโดย ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์) ลูกของ “สมชาย” เพื่อนบ้านของปู่ทอง ที่ได้รับคำแนะนำดีๆ ในการทำการเกษตรจากปู่ทองมาโดยตลอด จอมสดใส ร่าเริง เป็นเพื่อนคนแรกของขวัญข้าว ทำให้ชีวิตในต่างจังหวัดของเธอไม่เงียบเหงาอีกต่อไป

ติดตามชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น “ของขวัญจากดิน” ทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ และติดตามข่าวความเคลื่อนไหวได้ที่เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ของขวัญจากดิน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์