ปุ๋ย “ยารา” ทุ่มงบการตลาด งัดดิจิทัลเพิ่มยอดขายปี ’61

บอสใหม่ปุ๋ยพรีเมี่ยม “ยารา” ฟิต พร้อมถ่ายทอดความรู้ให้เกษตรกรไทยขับเคลื่อนประเทศ ปีหน้าเล็งเพิ่มงบฯ ลงทุนด้านการตลาด-ระบบดิจิทัลสื่อสารกับคู่ค้าและเกษตรกรเพิ่ม เผยยอดขายปุ๋ยเคมียาราในไทยมีอัตราเติบโตสูงมาก

นายเมดิ เซนท์-อังเดร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตนได้เข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ของบริษัทต่อจาก นายอเลอฮานโดร วอลเลอร์ต แล้ว หลังดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดในเวียดนามเป็นเวลา 4 ปี และก่อนหน้านั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการค้าของบริษัท ยารา (ประเทศกานา) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ยารา อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศนอร์เวย์ โดยแผนการดำเนินงานของบริษัทในปีหน้าจะเพิ่มงบฯ ลงทุนด้านการตลาด การออกพบปะเพื่อให้ความรู้กับเกษตรกรและการลงทุนด้านระบบดิจิทัลเพื่อติดต่อสื่อสารกับเอเย่นต์หรือตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยเคมีของบริษัท อีกทั้งเกษตรกรมากขึ้น

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพมาก ถ้าเทียบระดับโลก ไทยติด 1 ใน 10 ที่มียอดขายสูงสุด และในระดับเอเชีย ไทยก็เป็นผู้นำในระดับต้นๆ เช่นกัน เพราะไทยเป็นประเทศที่มีการทำเกษตรกรรมเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนประเทศ มีอันดับการเติบโตของยอดขายปุ๋ยยาราที่สูงมาก ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของบริษัท ยารา เป็นอย่างมาก ที่สนับสนุนเกษตรกรไทยอย่างแท้จริง

“เราทำงานมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้าปุ๋ยธาตุอาหารคุณภาพสูงของเรา ที่เน้นคุณภาพที่ดีในระดับพรีเมี่ยม ที่ช่วยส่งเสริมผลผลิตได้สูง คุ้มค่ากับการลงทุนของเกษตรกร ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ องค์ความรู้เรื่องดิน ธาตุอาหาร และเทคนิคการปลูกที่เรามีความเชี่ยวชาญ และมีการวิจัยพัฒนามาเป็นอย่างดี มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ซึ่งจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องถ่ายทอดข้อมูลความรู้เหล่านี้ให้กับเกษตรกร เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรไทยได้ใช้ปุ๋ยยาราได้ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ มีความคุ้มค่า”

นายอังเดร์กล่าวต่อว่า การแข่งขันในตลาดปุ๋ยเคมีเมืองไทยค่อนข้างสูง จึงไม่ขอเปิดเผยยอดขายปุ๋ยในปีนี้และเป้าหมายยอดขายในปีหน้า รวมทั้งกลยุทธ์ของบริษัทในปีหน้า แต่ภาพยอดขายโดยรวมในปีนี้ดีเท่ากับปี 2015 ที่ผ่านมา จากสภาพอากาศฝนตกดี และจากการที่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำในช่วงที่ผ่าน ไม่ได้ส่งผลกระทบมากมายต่อบริษัทที่เน้นการขายให้กับเกษตรกรผู้ปลูกพืช 5 ชนิด คือ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ผักกินใบและไม้ผลอย่างลำไยและทุเรียน เพราะยาราจะมุ่งเน้นที่เกษตรกรและการถ่ายทอดความรู้เป็นสำคัญ โดยเราจะมุ่งพัฒนาและให้ข้อมูลความรู้แก่เกษตรกรให้ตรงตามความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มพืชที่สำคัญที่กล่าวมา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน 2560 – วันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคม 2560