เหม็นทั้งอำเภอ!! กระแสสินธุ์เจอท่วมหนัก พระ-ชาวบ้าน-สัตว์ เดือดร้อนถ้วนหน้า โค-ควายหลายหมื่นขาดหญ้า-ยารักษา

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บ้านเรือนประชาชนใน อ.กระแสสินธุ์ กว่า 3,100 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 9,000 คน ใน 4 ตำบล ได้แก่ ต.กระแสสินธุ์ ต.โรง ต.เชิงแส และ ต.เกาะใหญ่ ยังคงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำในทะเลสาบสงขลาเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ ประกอบกับประสบปัญหาน้ำทะเลหนุน ทำให้ระดับน้ำยังท่วมสูง 1-3 เมตร โดยประสบปัญหาน้ำท่วมมานาน 9 วัน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เนื่องจากต้องสัญจรโดยทางเรือ และรถบรรทุกขนาดใหญ่เท่านั้น ประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนเครื่องบริโภค และน้ำดื่มสะอาด แม้ส่วนราชการในพื้นที่จะพยายามให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยผู้ที่จะเข้าไปช่วยเหลือนั้นทำได้อย่างลำบาก เพราะการสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยต้องรอให้ระดับน้ำลดลงตามธรรมชาติ คาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยน้ำที่ท่วมในพื้นที่ขณะนี้เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ประชาชนที่เดินลุยน้ำเริ่มมีอาการ และน้ำกัดเท้าบ้างแล้ว จึงอยากให้ระดมการช่วยเหลือในพื้นที่นี้บ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัยใน 4 ตำบล ของ อ.กระแสสินธุ์ ซึ่งต้องใช้เรือในการสัญจร โดยที่วัดกาหรำ และโรงเรียนวัดกาหรำ ต.โรง ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 1 เมตร พระสงฆ์เดือดร้อน ไม่สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ ในขณะที่โรงเรียนมาต่อเนื่องมานาน 7 วันแล้ว และคาดว่าโรงเรียนยังต้องปิดต่อไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากน้ำยังท่วมสูง โดยในขณะนี้น้ำที่ท่วมเริ่มเน่าเสีย เนื่องจากน้ำนิ่งไม่ไหลเวียน

พระครูวินิจธรรมานุกูล เจ้าอาวาสวัดกาหรำ กล่าวว่า น้ำท่วมวัดในปริมาณมากกว่า 1 เมตร ซึ่งใกล้เคียงกับปี 2548 พระสงฆ์ไม่สามารถออกไปไหนได้ แต่ก็มีญาติโยมนำภัตตาหารมาให้ฉันท์ หลังจากน้ำลดคงต้องทำความสะอาดกันครั้งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันเดียวกัน น.สพ.วีรชัย วิโรจน์แสงอรุณ ปศุสัตว์เขต 9 พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกันระดมหญ้าแห้ง นำมาแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโค และควายน้ำ ในพื้นที่ 3 อำเภอลุ่มน้ำคาบสมทุรสทิงพระ ได้แก่ ระโนด สทิงพระ และกระแสสินธุ์ จำนวน 650 ก้อน เพื่อนำไปแจกจ่าย บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่สัตว์เลี้ยง ที่ขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำท่วมทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์จนมิด ไม่มีหญ้าอาหารสัตว์ ทำให้โค และควายน้ำเริ่มผอมโซ และมีอาการอ่อนเพลีย ทำให้เกษตรกรกังวลว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะล้มตายลง ทำให้ประสบปัญหาขาดทุน

น.สพ.วีรชัย กล่าวว่า ขณะนี้โค และควายน้ำหลายหมื่นตัว ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนหญ้าแห้ง ยารักษาโรค ทำให้ต้องระดมหญ้าแห้ง จากภาคกลางลงมาในพื้นที่ เนื่องจากหญ้าแห้งในพื้นที่ทั้ง จ.สงขลา และสตูล มีไม่เพียงพอ โดยในสุดสัปดาห์นี้ จะมีหญ้าแห้ง 1,000 ก้อนลงมาเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำใน ต.บ้านขาว อ.ระโนด เนื่องจากควายน้ำกำลังประสบปัญหาขาดแคลนหญ้าอย่างหนัก นอกจากนี้ สัตวแพทย์จากหน่วยรักษาพยาบาลสัตว์เคลื่อนที่ กรมปศุสัตว์ 41 คน ได้เดินทางลงมาใน อ.ระโนด กระแสสินธุ์ และสทิงพระ เพื่อดูแลรักษาสัตว์ป่วย โดยเฉพาะควายน้ำที่ขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์ เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย และล้มตายไปแล้วจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นลูกควาย ทั้งนี้ ปศุสัตว์เขต 9 ได้มอบถุงยังชีพสำหรับสัตว์ มียารักษาโรค เกลือแร่ และวิตามิน ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำ

นายวรรณรพ สุขสว่าง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านขาว กล่าวว่า ขณะนี้ควายน้ำตายไปแล้วหลายตัว โดยเฉพาะลูกควาย คาดว่าตายไปเกือบ 100 ตัว เนื่องจากอ่อนเพลีย และว่ายน้ำเข้ามาไม่ถึงฝั่ง เนื่องจากยังเล็ก ขณะที่ควายประมาณ 2,500 ตัว ขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์ มีอาการอ่อนเพลีย อีกทั้ง คาดว่าจะยังต้องประสบภัยน้ำท่วมไปอีกระยะหนึ่ง จึงกังวลว่าควายจะล้มตายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางปศุสัตว์เขต 9 ได้เร่งให้การช่วยเหลือ แต่เนื่องจากน้ำท่วมในหลายพื้นที่ จึงอาจจะมีหญ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์