ชิวาวา สุนัขแสนรู้ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่เกินร้อย

หากนึกถึงสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาดเป็นลักษณะนิสัยนำมาก่อน ชิวาวาก็น่าจะเป็นสายพันธุ์ที่จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของความเฉลียวฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของ ไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์อื่น แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เล็กเฉพาะรูปร่าง และใจของชิวาวาใหญ่เกินคาด

ขนาดเล็กที่เอ่ยถึงของชิวาวา เป็นขนาดเล็กที่เรียกได้ว่า เล็กที่สุดในโลก แต่มีหูใหญ่ ดวงตากลมโต อุปนิสัยเงียบสงบ ไม่เห่าส่งเสียงดังรบกวน เว้นแต่จะถูกรบกวนหรือทำให้ตกใจ จึงจะเห่าเพื่อรักษาที่อยู่อาศัยของตนเอง ติดเจ้าของ แต่ไม่ทำลายข้าวของ ทั้งยังมีความกล้าหาญในการต่อสู้กับสุนัขที่มีขนาดใหญ่กว่า

17

จากข้อมูลทางสายพันธุ์ ทำให้ทราบว่า ชิวาวาได้รับการตั้งชื่อตามชื่อรัฐชีวาวา ในประเทศเม็กซิโก เป็นสุนัขขนาดเล็ก น้ำหนักตัวโตเต็มที่ไม่เกิน 2.5-2.7 กิโลกรัม สูงประมาณ 16-20 เซนติเมตร จัดเป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขพันธุ์เล็ก และเป็นสุนัขที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมากสายพันธุ์หนึ่ง

เทคโนโลยีชาวบ้าน มีโอกาสได้พบกับฟาร์มชิวาวาขนาดเล็ก แต่ได้มาตรฐานฟาร์มหนึ่ง ที่ต้องระบุว่าได้มาตรฐาน เนื่องจากลูกชิวาวาจากฟาร์มนี้ จะถูกคัดคุณภาพตั้งแต่แม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ และผลิตจำนวนลูกสุนัขแต่ละปีตามความสมบูรณ์ของแม่พันธุ์ ไม่ได้ตั้งเป้าผลิตเพื่อการค้าหรือหวังผลกำไร แม้จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่เจ้าของฟาร์มก็ไม่ได้นำมาเป็นตัวตั้งในการดำเนินกิจการ

คุณธีรสุวัฒน์ จิรถราวัฒน์ เจ้าของฟาร์ม Arunee Kennel
คุณธีรสุวัฒน์ จิรถราวัฒน์ เจ้าของฟาร์ม Arunee Kennel

คุณธีรสุวัฒน์ จิรถราวัฒน์ เจ้าของฟาร์ม Arunee Kennel ยินดีให้ข้อมูลกับนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน โดยออกตัวก่อนว่า เป็นฟาร์มขนาดเล็ก มีจำนวนสุนัขไม่มากนัก แต่ก็มีความตั้งใจที่ดีในการผลิตลูกสุนัขชิวาวาออกจำหน่าย ซึ่งดำเนินกิจการเล็กๆ แบบนี้มานานกว่า 12 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากความรักสุนัขสายพันธุ์นี้ของเขาและภรรยา คือ คุณอรุณี จิรถราวัฒน์ อันเป็นที่มาของการตั้งชื่อฟาร์ม

“ตอนนั้นเราทั้งคู่ยังทำงานประจำอยู่ อยากเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนเล่น สำหรับผมชอบชิวาวา แต่คุณอรุณีชอบยอร์กไชร์เทอร์เรีย จึงซื้อเพศเมียมาอย่างละตัว แต่หลังจากซื้อมาเลี้ยงได้ไม่นาน ยอร์กไชร์เทอร์เรียก็ป่วยเป็นไข้หัด ต้องรักษา และดูแลหลังจากป่วยอีกหลายปีกว่าจะตาย จะมีก็ชิวาวาที่ไม่เป็นอะไรเลย ทั้งยังดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก”

คุณธีรสุวัฒน์ บอกว่า เกรงว่าชิวาวาที่มีอยู่จะเหงา เพราะเหลือเพียงลำพังตัวเดียว จึงตัดสินใจซื้อชิวาวามาเพิ่มอีกตัว แต่ตอนที่ตัดสินใจซื้อก็ตั้งใจเลือกเพศผู้ ตั้งใจให้ได้ลูกชิวาวาในไม่ช้า แล้วก็ตามคาด ไม่นานผมกับภรรยาก็ได้ลูกชิวาวาในตอนเย็นหลังกลับจากทำงานวันหนึ่ง แต่ด้วยสุนัขเพิ่งท้องแรก คุณธีรสุวัฒน์จึงไม่ทราบว่าท้อง แต่รู้สึกเพียงว่าสุนัขอ้วนขึ้นเท่านั้น จนวันที่กลับมาเห็นสุนัขกำลังคลอดก็เข้าไปช่วย จึงรู้ว่ามีอีกหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้และเริ่มศึกษาข้อมูลจริงจังในหลายๆ ด้านเกี่ยวกับการดูแลชิวาวา

20

จำนวนครอกแรกที่คลอดมารอดปลอดภัยทั้งหมด 4 ตัว คุณธีรสุวัฒน์ตัดสินใจประกาศขายผ่านเว็บไซต์ เพราะจำนวนลูกสุนัขมากเกินความต้องการ ระยะเวลาไม่ถึงเดือนลูกสุนัขที่ลงประกาศขายก็มีผู้รับอาสาซื้อไปเลี้ยงต่อจนหมด

หลังการขายครอกแรกประสบความสำเร็จ คุณธีรสุวัฒน์ตัดสินใจซื้อแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์มาเพิ่มโดยไม่ลังเล เพราะแน่ชัดว่า ชิวาวาเป็นสายพันธุ์ที่การดูแลไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่มีเวลาน้อย และในยุคปัจจุบันผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ทำงาน มีเวลาดูแลสัตว์เลี้ยงค่อนข้างน้อย ดังนั้น หากมีสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องใช้เวลาดูแลที่มากเกินไป ชิวาวาก็เป็นสุนัขสายพันธุ์หนึ่งที่เหมาะทีเดียว

หากถามถึงสิ่งที่ยากที่สุดของการดูแลชิวาวา คุณธีรสุวัฒน์ บอกว่า น่าจะเป็นเรื่องของการคลอด ซึ่งการคลอดจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ของผู้เลี้ยง เพราะชิวาวาเป็นสุนัขขนาดเล็ก การคลอดจึงเป็นเรื่องต้องเข้าใจใกล้ชิด เพราะหากคลอดไม่ได้ก็จำเป็นต้องส่งแม่สุนัขไปผ่าคลอดยังคลินิกหรือโรงพยาบาล ซึ่งการผ่าคลอดแม่สุนัขจะโทรมและฟื้นตัวได้ช้า ดังนั้น การให้สุนัขคลอดเอง แม่สุนัขและลูกสุนัขจะแข็งแรงได้เร็วกว่า ซึ่งเทคนิคของ Arunee Kennel คือ การบำรุงให้แม่สุนัขมีรูปร่างใหญ่ ไม่เน้นสวยงามหรือตามไซซ์มาตรฐานของชิวาวา เพื่อให้คลอดลูกได้ง่าย สะดวก แม่สุนัขไม่เจ็บปวดและฟื้นตัวได้เร็ว แต่จะเน้นที่พ่อพันธุ์ ต้องสวยและได้มาตรฐานตามสายพันธุ์ชิวาวา

11

“โอกาสเสียเลือดและถึงเสียชีวิตมีสูง เพราะชิวาวาเป็นสุนัขขนาดเล็ก ผมจึงแนะนำว่าถ้าไม่ต้องการเสี่ยงแบบนั้น ควรให้แม่สุนัขมีขนาดใหญ่ไว้ก่อน”

การผสมของ Arunee Kennel แม่พันธุ์ต้องพร้อม ซึ่งสุนัขที่จะให้เป็นแม่พันธุ์ เมื่อรูปร่างใหญ่ตามต้องการแล้ว ต้องพิจารณาให้แม่สุนัขเริ่มเป็นฮีตครั้งที่ 2 จึงผสมได้

คุณธีรสุวัฒน์แนะนำคนรักสุนัขชิวาวา ว่าไม่ควรให้ชิวาวากินอาหารมากเกินไป เพราะไซซ์มาตรฐานของสายพันธุ์ หนักไม่เกิน 2.5-2.7 กิโลกรัม หากน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าน้ำหนักมาตรฐานของสายพันธุ์ จะทำให้สุนัขมีภาวะอื่นแทรกซ้อนเข้ามา เช่น อ้วน หายใจลำบาก ช่วงอกแคบลง และพบกับปัญหาข้อสะโพกเสียง่าย ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลเสียกับสุนัขทั้งสิ้น นอกจากนี้ ในสุนัขชิวาวายังพบว่ามีโรคทางพันธุกรรม ซึ่งจะเกิดกับสุนัขชิวาวาเกือบทุกตัว คือ อาการ Reverse Sneezing

คุณธีรสุวัฒน์เรียกอาการนี้สั้นๆ ว่า สนีซ และแนะนำว่า ผู้เลี้ยงไม่ควรตกใจ เพราะเกิดขึ้นได้ในชิวาวาเกือบทุกตัว ไม่ส่งผลกระทบอะไรกับสุนัข และจะเริ่มออกอาการเมื่อสุนัขอายุได้ 1 ปีเศษ

6

“ชิวาวามีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว หากขนยาวก็ควรได้รับการดูแลที่ใกล้ชิดกว่าขนสั้น เพราะต้องคอยระวังไม่ให้ขนพันกัน อาบน้ำให้บ่อยกว่า และการเลี้ยงก็ควรเลี้ยงในห้องปรับอากาศมากกว่าสภาพอากาศปกติ ควรระวังหากสุนัขร้อนจะหนีไปนอนแช่น้ำ ก็อาจทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดได้

สีที่ขายดีของชิวาวา คุณธีรสุวัฒน์ ให้ข้อมูลว่า ขึ้นอยู่กับกระแสโดยรวมขณะนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องกับอะไร เช่น ก่อนหน้านี้กระแสแพนด้ากำลังมาแรง สุนัขชิวาวาสีขาว-ดำ ก็เป็นที่นิยม ยิ่งมีจุดกลางหน้าผากคล้ายแพนด้า ยิ่งทำให้ราคาสุนัขตัวนั้นสูงขึ้นไปอีก แต่สีที่ขายดีตลอดกาลคือ สีขาว ยังคงมีลูกค้าต้องการเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย

การรับลูกสุนัขจาก Arunee Kennel นั้น คุณธีรสุวัฒน์ เน้นย้ำว่า ลูกสุนัขควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 45 วัน ผู้เลี้ยงจึงสามารถรับไปดูแลได้ ยกเว้นผู้เลี้ยงที่ต้องการใกล้ชิดกับลูกสุนัขมาก และมีประสบการณ์การเลี้ยงลูกสุนัขมาก่อน ต้องการนำลูกสุนัขไปป้อนนมเอง ก็สามารถรับลูกสุนัขได้ตั้งแต่อายุ 30 วัน ซึ่งทั้งหมดนี้คุณธีรสุวัฒน์ขอคุยกับลูกค้าแต่ละท่าน เพื่อทำความเข้าใจ เนื่องจากจากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า สุนัขเสียชีวิตในช่วงวัยเด็ก หลังหย่านมมากที่สุด ทางฟาร์มไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสีย จึงป้องกันไว้ก่อน

Arunee Kennel ตั้งอยู่ทิศเหนือของกรุงเทพมหานคร แม้จะอยู่ในกรุงเทพมหานคร แต่ก็มีพื้นที่มากพอสำหรับให้ชิวาวาในฟาร์มได้วิ่งเล่นออกกำลังกายผ่อนคลายทุกวัน ดังนั้น ลูกค้าท่านใดสนใจจะแวะเข้าไปเยี่ยมชมที่ฟาร์ม สามารถติดต่อสอบถามหรือนัดแนะล่วงหน้าได้ที่ โทรศัพท์ 081-485-0876 Facebook : Arunee Kennel และ Line id : teerauswat ได้ตลอดเวลา

15

7

19

9

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559