เจียไต๋ เตรียมรุกตลาดเมล็ดพันธุ์ พร้อมเปิดตัวข้าวโพดหวานสีม่วง กลางปี 61

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูแลในเรื่องของสุขภาพนั้น กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นวงกว้างมากขึ้น จะเห็นได้จากการเลือกบริโภคพืชผักที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเลือกทานผักและผลไม้ที่มีสีสันที่หลากหลาย เพราะสีที่มีอยู่ในผักและผลไม้ก็มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป

อย่างเช่นในมะเขือเทศที่มีสารไลโคปีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ตลอดไปจนถึงผักและผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลืองที่มีเบต้าแคโรทีน ก็จะทำให้ผู้ที่ทานได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นตามไปด้วย ในพืชผักที่มีสีม่วงนั้นก็จะมีสารแอนโทไซยานิน ที่มีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยต้านอนุมูลอิสระ

จากความสำคัญของสารแอนโทไซยานิน คุณบุญเติม เอี่ยมเทียน นักปรับปรุงพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2561 ทางบริษัทฯ จะเปิดตัวพันธุ์ข้าวโพดหวานสีม่วง ออกสู่ตลาดเมล็ดพันธุ์และสู่ผู้บริโภค เพราะปัจจุบันข้าวโพดหวานถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้มีจำนวนของเกษตรกรหันมาปลูกข้าวโพดหวานกันเป็นจำนวนมาก โดยสีของข้าวโพดที่เห็นกันจนชินตาในท้องตลอด จะเป็นข้าวโพดหวานสีเหลือง และข้าวโพดข้าวเหนียวที่มีสีขาว ดังนั้น บริษัท เจียไต๋ จึงได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะรุกตลาดเมล็ดพันธุ์ที่เกี่ยวกับข้าวโพดมากขึ้น จึงได้ทำการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อให้มีความแตกต่างออกไปจากที่มีอยู่เดิมในท้องตลาด

“ในข้าวโพดหวานชนิดนี้ที่กำลังจะมีออกสู่ท้องตลาด เรามองว่าสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เมื่อเกษตรกรที่นำฝักไปขายแล้ว ต้นและใบของข้าวโพดหวานสีม่วง ก็ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อยู่ คือนำไปให้สัตว์กิน ซึ่งในต้นยังมีสารแอนโทไซยานินอยู่ เมื่อนำไปหมักและให้โคหรือสัตว์อื่นๆ กิน ผลออกมาว่าเมื่อโคกินไปได้สักระยะ ผิวตัวก็จะมีลักษณะผิวมัน เพราะแอนโทไซยานินจะช่วยในเรื่องของการบำรุงผิว แสดงให้เห็นว่าสารสีม่วงนับว่ามีประโยชน์ ทั้งกับคนและสัตว์” คุณบุญเติม กล่าว

ในการปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้เป็นข้าวโพดหวานสีม่วงนั้น คุณบุญเติม บอกว่า ค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องยากในการ เพราะโดยปกติจะไม่ค่อยพบเห็นข้าวโพดหวานที่เป็นสีม่วง โดยการปรับปรุงพันธุ์เราก็ใช้วิธีธรรมชาติ และวิธีการที่ยากยิ่งขึ้นไปอีกการที่จะทำให้ข้าวโพดหวานชนิดนี้เป็นสีม่วงทุกฝัก เมื่อทำการทดลองไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำข้าวโพดหวานให้มีสีม่วงทุกฝักได้ สามารถปลูกได้กับทุกสภาพแวดล้อมในประเทศไทยและในพื้นที่ต่างประเทศอีกด้วย

“สีม่วงในข้าวโพดข้าวเหนียวถือว่าทำง่ายกว่า เมื่อเทียบกับข้าวโพดหวาน ซึ่งเวลานี้ในต่างประเทศ ยังไม่มีใครที่ทำข้าวโพดหวานสีม่วงได้ ซึ่งเราถือว่าเป็นที่แรกที่ทำจนประสบผลสำเร็จ ซึ่งไหมของข้าวโพดหวานสีม่วง จะมีสารอาหารที่สูงที่สุด รองลงมาคือที่แก่น และอันดับที่ 3 คือ ที่เมล็ด ซึ่งก็จะมีการนำเมล็ดไปต้มทานเหมือนข้าวโพดทั่วไป และส่วนไหมก็สามารถนำไปทำเป็นชาไหม ที่ต้มดื่มกับน้ำร้อนได้ ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น” คุณบุญเติม บอก

โดยข้าวโพดหวานสีม่วงที่ได้ทำการปรับปรุงพันธุ์จนประสบผลสำเร็จนี้ จะมีคุณลักษณะพิเศษเฉพาะ ดังนี้

1.ใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูก 1 กิโลกรัมต่อไร

2.ปลูกได้กับทุกสภาพแวดล้อม โตเร็ว ต้านทานโรค

3.ระยะเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 68-70 วัน

4.มีเมล็ดเต่งเต็มฝัก และมีสีม่วงตลอดทั้งฝัก

5.ความหวานอยู่ที่ 14-16 บริกซ์

6.ฝักใหญ่น้ำหนักเฉลี่ย 450-700 กรัมต่อฝัก(น้ำหนักรวมเปลือก)

7.ซังและลำต้นมีสารแอนโทไซยานินสูง สามารถนำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้

 

ซึ่งจากการได้ทำการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดหวานสีม่วงในครั้งนี้ คุณบุญเติม บอกว่า ทางบริษัท เจียไต๋ ได้มองถึงคุณประโยชน์ว่า ผู้บริโภคสามารถทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ได้ง่ายๆ จากการทานจากข้าวโพดหวานสีม่วง โดยสามารถทานไปพร้อมกับการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว และได้รับสารแอนโทไซยานินไปพร้อมกันอีกด้วย