สร้างสุขภาพดีให้วัยซน ชวนกิน ‘ผัก-ผลไม้’ ต้านโรค

“โครงการปฐมเชื่อมโยงอาหารอินทรีย์สู่ผู้บริโภค” ขับเคลื่อนโดย Patom Organic Living หนึ่งในโครงการภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำทีมเจ้าหน้าที่ตะลุย โรงเรียนบ้านดงเกตุ อ.สามพราน จ.นครปฐม จัดกิจกรรมชวนวัยซนกินผัก และผลไม้ให้ได้ 400 กรัมต่อวัน ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เพื่อลดความเสี่ยงภาวะเจ็บป่วยด้วยโรคเอ็นซีดี หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อย่างเบาหวาน ความดัน โรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เป็นต้น

นายอนัฆ นวราช ผู้บริหารร้าน Patom Organic Living หัวหน้าโครงการฯ เล่าว่า หลายโรงเรียนในเขต อ.สามพราน รวมถึง โรงเรียนบ้านดงเกตุ เป็นโรงเรียนที่สามพรานโมเดลเข้ามาส่งเสริมเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์อยู่แล้ว ทางโครงการปฐมฯ ซึ่งทำงานร่วมกับมูลนิธิสังคมสุขใจได้เข้ามาต่อยอด ช่วยเติมเต็มความรู้เกี่ยวกับหลักโภชนาการตามเป้าหมายของโครงการ ที่ต้องการให้เด็กๆ บริโภคผัก และผลไม้ ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง

“เราทำกิจกรรมกับโรงเรียนปีละ 3 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนใส่ใจสุขภาพของตัวเอง รู้จักเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ และปลอดภัย ซึ่งปกติอาจรับประทานได้น้อย แต่เมื่อถูกกระตุ้น และได้รับความรู้ที่ถูกต้อง จะช่วยปรับพฤติกรรมการบริโภคได้” นายอนัฆ กล่าว

หลักๆ จะเน้นให้ความรู้สอดแทรกตามผ่านฐานกิจกรรม อาทิ ให้เด็กๆ ทำวุ้นผลไม้ด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ เล่นเกมส์บันไดงูบนแผ่นกระดาษใหญ่ เดินไต่ไปบนบันไดงูซึ่งจะมีเรื่องราวผักผลไม้ที่มีประโยชน์บันทึกไว้ ตอบคำถามชิงรางวัล นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้เติมความรู้เรื่องการทำเกษตรระบบอินทรีย์ โดยลงมือทำแปลงปลูก และปลูกผักด้วยตัวเอง มีพี่ๆ ทีมงานมูลนิธิสังคมสุขใจมาสอนอย่างใกล้ชิด พร้อมรับประทานมื้อกลางวันที่ปรุงผลิตจากวัตถุดิบอินทรีย์แสนอร่อย ให้น้องๆ ได้อิ่มแปล้กันทุกคน

นายประเมศ เพียรความสุข รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดงเกตุ บอกว่า พฤติกรรมของเด็กๆ ส่วนใหญ่ไม่กินผัก เพราะพื้นฐานมาจากครอบครัวละเลยการกระตุ้นเด็ก โรงเรียนได้ทำโครงการให้เด็กบริโภคผักเช่นกัน มีครูที่จบด้านโภชนาการมาจัดเมนูอาหารกลางวันให้กับเด็ก โดยทุกเมนูจะมีผัก กำหนดให้เด็กรับประทานผัก 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน

“โรงเรียนไม่ได้ส่งเสริมให้เด็กรู้จักกินผักอย่างเดียว แต่สอนให้เขารู้จักเลือกกินอย่างปลอดภัย โดยนักเรียนปลูกผักอินทรีย์ส่งขายให้กับสหกรณ์ในโรงเรียน เพื่อนำไปเข้าโครงการอาหารกลางวันปรุงให้กับเด็กๆ เมื่อเขาได้บริโภคผักที่ปลูกเอง นอกจากได้ซึมซับ ยังมั่นใจในความปลอดภัยด้วย” นายประเมศ กล่าว

ด.ช.สุกฤษฎ์ คำพวงชัย ชั้น ป.4 เล่าว่า กินผักได้หลายชนิด ทั้งแตงกวา มะเขือ เพราะที่บ้านปลูกผักอยู่แล้ว ยายจะเป็นคนปลูก แล้วเก็บผักมาทำอาหาร จะไม่ใช้สารเคมี บางครั้งให้แม่ไปขายที่ตลาด กิจกรรมวันนี้ชอบเกมงูไต่บันได เพราะได้ของรางวัล และทำให้รู้ว่าผักมีประโยชน์

ด้าน ด.ญ.ณัฏฐณิชา จูวรรณะ ชั้น ป.2 บอกว่า ชอบกินแตงกวา ผักบุ้ง เพราะไม่ขม แต่ไม่ชอบต้นหอม พ่อบอกว่ากินผักเยอะจะได้แข็งแรง หนูพยายามฝึกกินผักให้หลากหลาย ร่างกายจะได้แข็งแรง และเรียนเก่งๆ ด้วย สำหรับกิจกรรมวันนี้หนูชอบตอนที่ทำวุ้นผลไม้ มันสวยดี รสชาติอร่อย อยากให้มีการจัดกิจกรรมแบบนี้บ่อยๆ สนุก และได้ความรู้ด้วย

กิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผักของโรงเรียนบ้านดงเกตุ ผ่านไปด้วยความชื่นมื่น เสียงหัวเราะ และแววตาของเด็กๆ มีความสุขจากกิจกรรมที่พี่ๆ โครงการปฐมฯ ตั้งอกตั้งใจ เพื่อหวังจะสร้างพฤติกรรมการบริโภคผัก และผลไม้ของเด็กๆ เพื่ออนาคตจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง

ที่มา มติชนออนไลน์