อำนาจเจริญรวมพลังประชารัฐ ‘ตรวจสุขภาพ-ทำหมันลิง’ วนอุทยานสวนลิงดอนเจ้าปู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันภายในวนอุทยานสวนลิงดอนเจ้าปู่ อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ  ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กว่า 3,000 ตัวซึ่งในปัจจุบันนั้น จำนวนประชากรลิงได้มีการขยายพันธุ์ทำให้มีประชากรลิงเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เนื้อที่ ของวนอุทยานสวนลิงดอนเจ้าปู่นั้น มีเนื้อที่เท่าเดิม จึงทำให้ที่อยู่อาศัยของ ลิง ไม่เพียงพอ และจากจำนวนที่เพิ่มขึ้นอาจสร้างความเดือดร้อนกับบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งสถานที่ราชการ ในบริเวณใกล้เคียง  นอกจากนี้ลิงยังเป็นพาหนะนำโรคต่างๆ เช่น โรควัณโรค โรคเมอร์ริออยด์ เป็นต้น

ล่าสุดศูนย์วิจัยดอนเจ้าปู่ โดย นายลอเรนส์ ไวท์ติ้ง และ นางเพ็ญศรี ไวท์ติ้ง  ผู้บริหารฯ ได้ทำการศึกษา ถึงการอยู่ร่วมกัน ระหว่างคน กับลิง ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างไร โดยได้ทำการเริ่มต้น สำรวจมา ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2554 นั้น มี ประชากร ลิง ประมาณ 600 กว่าตัว แต่ ใน ปัจจุบัน ปี พ.ศ. 2560 นั้น มีประชากรลิงประมาณ 2,000-3000 กว่า ตัว ซึ่งได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว จึงเกิดโครงการประชาคมเพื่อตรวจสุขภาพ และทำหมันลิง เพื่อจัดทำแผนบริหารจัดการลิงและ ถิ่นที่อยู่อาศัยของลิงอย่างยั่งยืน ขึ้น โดยได้รับความร่วมมือ จากเทศบาลอำเภอพนา และ องค์การบริหารส่วนตำบลพนา

ในการจัดกิจกรรมนี้ โดยมี นายปรัชญา พิมพาแป้น นายอำเภอพนา ร่วมด้วย นายกนก ศรศิลป์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพนา ,ตัวแทนจากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ,คณะสัตวแพทย์จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สานพลังความร่วมมือกับพลังประชารัฐ ทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน  ภายในอำเภอพนา ได้ร่วมมือกันดำเนินโครงการประชาคมเพื่อตรวจสุขภาพ และทำหมันลิง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9, และรับขวัญปีใหม่ 2561 เพื่อจัดทำแผนบริหารจัดการลิงและ ถิ่นที่อยู่อาศัยของลิงอย่างยั่งยืน  โดยได้ดำเนินการตรวจสุขภาพลิง ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี),กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์

ที่มา มติชนออนไลน์