“ว้าวเป็ด” สารพัดเมนูเป็ด เด็ดอร่อย คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน

การเดินทางของ “มาดามหลูหลี” มีร้านอร่อยมาฝากอีกแล้ว

ติดตามเรื่องเล่าของมาดาม ตามนี้

ช่วงนี้อากาศดี นักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวเชียงใหม่กัน ถ้าหากไม่ชอบแย่งกันกินเที่ยว ขอแนะนำเมืองอุบลราชธานี เมืองที่พระอาทิตย์ขึ้นแห่งแรกของประเทศไทย นอกจากนี้เมืองอุบลยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย เช่น โขงเจียม ผาชะนะได ผาแต้ม และประเพณีแห่เทียนพรรษาอันโด่งดัง

ซึ่งทางหอการค้าและนักธุรกิจท้องถิ่น กับส่วนราชการ ประชารัฐ อยากให้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวมาพักกันหลายๆ วัน และคนท้องถิ่นพยายามจะทำให้เป็น “อุบลฯ เมืองน่าอยู่ เมืองสบาย เมืองอบอุ่น” ที่ใครมาแล้วต้องร้อง “Wow UBON”

“Wow UBON” ที่จะเน้นเรื่อง Eat Trip Tour Otop โดยมีสัญลักษณ์เป็นพระอาทิตย์ดวงกลมโต คล้ายมีเงาคนทอดทับ คำว่า “Wow” พ้องเสียงกับ “เว้า” ฟังดูน่ารัก

เพื่อให้สอดคล้องกับ Wow UBON คุณสุนันทา ทัศจันทร์ หรือ คุณเล็ก นักธุรกิจท้องถิ่น เจ้าของอู่รถรายใหญ่ และเพื่อนๆ หุ้นส่วน จึงร่วมกันเปิดร้าน “ว้าวเป็ด” ซึ่งรวมเมนูเป็ดไว้สำหรับคนที่ชอบกินเป็ด

คุณเล็กบอกว่า คนมาเที่ยวอุบลฯจะชอบกินลาบเป็ดอุบลกับส้มตำ จึงคิดทำร้านว้าวเป็ด โดยมีแหล่งสั่งเป็ดคุณภาพดีมาทำ ตั้งแต่เมนูเป็ดย่าง ซึ่งย่างเป็ดจนหนังกรอบและเนื้อเป็ดนุ่มหอมอร่อย พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด 2 แบบ คือแบบรสหวานเผ็ดน้อย และน้ำจิ้มแจ่วที่ไม่เหมือนทั่วไป เป็นน้ำจิ้มแจ่วแบบแห้งที่มีเครื่องปรุงครบรสแซ่บ

มีเมนูเป็ดแบบจานเดียว เช่น ข้าวว้าวเป็ด, ข้าวกะเพราเป็ด, ข้าวเป็ดทอดกระเทียม ซึ่งใช้กระเทียมเจียวหอมทอดกับเนื้อเป็ดและเครื่องในเป็ดรสนุ่มกรอบ จะเพิ่มไข่ดาวเป็ดก็ได้

เมนูที่ต้องสั่งคือ ว้าว ลาบเป็ด ที่ใส่ข้าวคั่ว พริกทอดหอมๆ แบบสูตรโบราณ กินกับส้มตำไทย/ลาวรสจัด จะกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยหอมมะลินุ่มหอม ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์ดีของเมืองอุบล

เมนูอื่นๆ ยังมี ว้าว อ่อมเป็ด, ว้าว ต้มเป็ด และ ว้าว ต้มเป็ดมะนาวดอง ที่ซดน้ำซุปเปรี้ยวอย่างชื่นใจ หอมกลิ่นมะนาวดอง

ว้าวเป็ด แค่คิดเมนูเรื่องเป็ดๆ ก็น่าสนุกน่าอร่อย มีเมนูหลากหลาย ชอบการตกแต่งร้านที่ใช้วัสดุธรรมชาติและของพื้นบ้านมาตกแต่ง กับจานชามสีสดใส สร้างบรรยากาศอบอุ่น

มีเมนูเครื่องดื่มที่สร้างสรรค์มาก คือ แม่น้ำมูลโซดา และแม่น้ำโขงโซดา แต่ไร้แอลกอฮอล์ ขออุบไว้ให้ต้องมาชิมกันเอง

กินเป็ดกินเผ็ดแล้ว ปิดท้ายด้วยของหวานเก๋ไก๋ คือ ไอศกรีมเต้าส่วน ซึ่งคิดไม่ถึงว่าจะเข้ากันได้อย่างอร่อยลงตัว

ร้านว้าวเป็ดอยู่ในปั๊ม ปตท.ด้ามพร้าว ถนนชยางกูร โทร 08-2585-3523 หรือ FB : ว้าวเป็ด อุบลราชธานี อาหารอร่อย ราคาสบายกระเป๋า ที่คุณเล็กบอกว่า ทำด้วยใจ กำไรมาเอง

ที่มา มติชนออนไลน์