สวนสับปะรดเกาะลันตาเศร้า ฝูงลิงแสมนับร้อยบุกกัดกิน

วันที่ 13 ธันวาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายหมีด สมนึก อายุ73 ปี อยู่บ้านเลขที่106 ม.6 บ้านทอนลิบง ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า มีฝูงลิงบุกมากินสับปะรดในสวนได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายหมีด ยืนเฝ้าสวน และจากการตรวจสอบสวนสับปะรดซึ่งปลูกในร่องสวนยางพาราอายุประมาณ 2 ปี ต้นสับปะรดเริ่มออกผลผลิตขนาดเท่ากำปั้น พบร่องรอยถูกลิงกัดกินไป แล้วจำนวนกว่า 10 ต้น ส่วนใหญ่จะมีรอยเขี้ยวลิงกัดจนเหลือไม่ถึงครึ่งลูก บางต้นถูกดึงขาดไปทั้งลูก

นายหมีดกล่าวว่า ปลูกสัปปะรดไว้จำนวน 2,000 ต้น อายุประมาณ 3 เดือน อีกประมาณ 1 เดือนเศษจะสามารถตัดผลผลิตไปขายได้ ราคาลูกละ18-20บาท แต่ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝูงลิงแสมบุกเข้ามากัดกินผลสับปะรดได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงต้องมาคอยเฝ้าตลอดเวลา โดยฝูงลิงจะมาจากป่าโกงจากริมทะเล บริเวณใกล้เคียง โดยในช่วงสายๆ ฝูงลิงจะแห่กันมานับร้อยตัว ไต่มาตามต้นไม้ริมเชิงเขา จากนั้นจะเข้าไปกัดกินผลสับปะรด โดยเฉพาะสวนที่ไม่มีคนเฝ้า แต่หากฝูงลิงเห็นเจ้าของสวนเฝ้าอยู่จะไม่ลงมา จึงต้องคอยเฝ้าตลอด นอกจากสวนสับปะรดแล้ว สวนปาล์มที่กำลังลังออกผลผลิตก็ถูกลิงเข้ากัดกินด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหา

“ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เรียกประชุมชาวบ้านเพื่อหาแนวทางลดประชากรลิง โดยจะนำกรงขังลิงมาในหมู่บ้านและให้ชาวบ้าน จับไปไว้ในกรง เพื่อจะได้นำไปทำหมัน แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่นำกรงมาให้แต่อย่างใด หากจะให้ชาวบ้านจับลิงทำได้ยากเพราะลิงว่องไว แค่เห็นคนมันก็เผ่นหนีไปไกลแล้ว”นายหมีดกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์