“ชุมพร” สั่งตั้งด่านสกัดทุเรียนอ่อน “หลังสวน” เล็งติดป้ายรณรงค์ เผยปัญหาคนตัดขาดความรู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวสวนทุเรียน ผู้ประกอบการจุดรวบรวมทุเรียน (ล้ง) เพื่อการส่งออก และเจ้าของแผงจำหน่ายทุเรียนใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ร่วมกันเรียกร้องให้จังหวัดชุมพรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันและแก้ปัญหาทุเรียนอ่อนที่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของทุเรียนชุมพร ทำให้นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายไพสิฐ เกตุสถิตย์ เกษตรจังหวัดชุมพร นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดชุมพร เรืออากาศตรี โสภณ ภู่ขันเงิน นายอำเภอหลังสวน และ พ.ต.อ.นิรันดร์ กันจู ผกก.สภ.หลังสวน ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดมรกต อ.หลังสวน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกทุเรียนรายใหญ่ของภาคใต้ พร้อมเชิญผู้ประกอบการเกี่ยวกับการซื้อ-ขายทุเรียน และชาวสวนทุเรียนมาพบปะพูดคุยเพื่อรับทราบปัญหา

ต่อมานายณรงค์มีคำสั่ง 2 ข้อคือ 1. ขอให้อำเภอร่วมกับเกษตรอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกตรวจสอบสวนของเกษตรกรอยู่เสมอ และช่วยกันประชาสัมพันธ์รณรงค์ ไม่ซื้อ ไม่ขาย ทุเรียนอ่อน และ 2. ขอให้จัดเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ (ชุด ฉก.) ออกตรวจสอบล้งทุเรียน สุ่มตรวจแผงจำหน่ายทุเรียนข้างทาง รวมทั้งตั้งด่านตรวจรถบรรทุกที่อาจนำทุเรียนอ่อนเข้ามาจำหน่ายในช่วงกลางคืน พร้อมขอให้นำกฎหมายที่มีโทษขั้นสูงสุดมาบังคับใช้ เพื่อป้องกันการตัดทุเรียนอ่อนออกสู่ท้องตลาดอีก รวมทั้งขอให้จัดโครงการอบรมการตัดทุเรียนที่ถูกต้องแก่คนตัดทุเรียนเมื่อผ่านการอบรม ให้มอบใบรับรองให้นั้น

ล่าสุด เรืออากาศตรี โสภณ ภู่ขันเงิน นายอำเภอหลังสวน เปิดเผยว่า หลังได้รับคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร อำเภอหลังสวนได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันของฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ออกตรวจสอบบรรดาแผงทุเรียน และมีการตั้งด่านตรวจสอบรถบรรทุกทุเรียนตามจุดต่างๆ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งด่านตรวจสอบรถบรรทุกทุเรียนจะหมุนเวียนไปตามจุดต่างๆ ทั่วทั้งอำเภอ ซึ่งการตรวจสอบในช่วงที่ผ่านมายังไม่พบการลักลอบนำทุเรียนอ่อนเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่แต่อย่างใด

“การตรวจสอบทุเรียนอ่อน-แก่ ในปัจจุบันยังมีปัญหาคนตัดทุเรียนไม่มีความรู้ ส่วนคนมีความรู้ก็มีไม่มาก ช่วงนี้เป็นช่วงของทุเรียนนอกฤดู คือ ทุเรียนทวาย ปัญหาจึงอาจไม่มากนัก หลังจากนี้อำเภอหลังสวนจะจัดทำป้ายรณรงค์ไม่ซื้อ ไม่ขาย ทุเรียนอ่อน ติดตั้งตามจุดรวบรวมทุเรียน แผงจำหน่ายทุเรียน และพื้นที่ปลูกทุเรียน โดยเน้นเรื่องความผิดตามกฎหมายจากการซื้อ-ขายทุเรียนอ่อน เพื่อป้องกันทุเรียนอ่อนออกสู่ท้องตลาดอีก” เรืออากาศตรีโสภณกล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2560