ตร.บุกจับแหล่งขายปุ๋ย-สารเคมีไม่ได้ขึ้นทะเบียน แจ้งข้อหาหนัก 3 ร้านในตลาดโคราช

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม 2560 พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และนายวีระชัย จุนขุนทด รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร จังหวัดนครราชสีมา ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตลาดค้าไม้ดอกไม้ประดับตำบลโคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อบุกตรวจค้นร้านจำหน่ายปุ๋ยและสารเคมีที่ผิดกฎหมาย โดยได้สุ่มตรวจร้านค้า 3 ร้าน

จากการตรวจค้น พบว่ามีการวางจำหน่ายปุ๋ยเคมีและสารอันตรายที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดของกลางไว้เป็นหลักฐานจำนวนกว่า 500 ชิ้น และบันทึกการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน รองผู้บังคับการ บก.ปคบ. เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจาก บก.ปคบ.ได้มีการสร้างภาคีเครือข่ายเฝ้าระวังและภาคีเครือข่ายผู้บริโภคผัก-ผลไม้ปลอดภัยขึ้น ซึ่งจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบผัก-ผลไม้ที่มีสารพิษตกค้าง รวมทั้งตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่ายปุ๋ยและสารเคมีอันตรายที่ผิดกฎหมาย

ซึ่งได้มีผู้ร้องเรียนมาว่าที่ตลาดค้าไม้ดอกไม้ประดับโคกกรวดแห่งนี้มีการจำหน่ายปุ๋ยและสารเคมีที่ผิดกฎหมายอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบตามคำร้องเรียน

จากการสุ่มตรวจร้านค้าทั้ง 3 ร้าน ภายในตลาดค้าไม้ดอกไม้ประดับโคกกรวดก็ปรากฏว่ามี 2 ร้านกระทำความผิดใน 2 ข้อหาคือ จำหน่ายปุ๋ยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน และจำหน่ายวัตถุอันตรายที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ส่วนอีก 1 ร้านกระทำความผิดใน 1 ข้อหาคือจำหน่ายปุ๋ยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ซึ่งจะนำส่งแจ้งความที่ สภ.โพธิ์กลาง และหลังจากนี้ก็จะทำการขยายผลไปสู่การจับกุมแหล่งผลิต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายวีระชัย จุนขุนทด รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ช่วงนี้มักจะพบว่ามีพ่อค้าเร่หรือเซลส์เข้ามาติดต่อจำหน่ายปุ๋ยเคมีและสารเคมีอันตราย ให้กับร้านค้าเพื่อการเกษตรจำนวนมาก

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปุ๋ยและสารเคมีที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และร้านค้าต่างๆ ก็รับมาจำหน่ายโดยที่ไม่สังเกตดูให้ดี ซึ่งนอกจากจะทำให้เกษตรกรได้รับสินค้าที่อันตรายแล้ว

ยังเป็นการกระทำความผิดกฎหมายใน 2 ข้อหา มีโทษหนักด้วย ได้แก่ ข้อหาจำหน่ายปุ๋ยที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 6 เดือนถึง 3 ปี ปรับ 20,000-120,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาจำหน่ายวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ