ตลาดสดกาฬสินธุ์ขยับราคาพริกหลัง ‘น้ำลด-เข้าหน้าหนาว’ พุ่งกิโลละ 70 มีแนวโน้มปรับขึ้นทุกรายการ

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสินค้าเกษตรในตลาดสดภายหลังอุทกภัยท่วมหลายพื้นที่ใน จ.กาฬสินธุ์ และเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ส่งผลต่อพืชผักที่มีราคาสูงขึ้น จากการติดตามภาวะราคาสินค้าที่ตลาดเกษตรเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เป็นตลาดค้าส่งและปลีกรายใหญ่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ราคาสินค้าประเภทพืชผักสวนครัวมีราคาสูงในหลายรายการ ส่งผลให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยไม่คึกคัก แม่ค้าอ้างว่ามีผลผลิตน้อยและเริ่มหายากเพราะพื้นที่เพาะปลูกเริ่มมีอากาศที่หนาวเย็น

การสำรวจตลาดครั้งนี้ นายวินัย เนตรวงศ์ พ่อค้าผักตลาดเกษตร เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า พืชสวนครัวมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคาพริกสวน ขยับราคาจากเดิมกิโลกรัมละ 50 บาท เป็น 70 บาท ตกขีดละ 7 บาท ส่วนกะหล่ำปลีขายยกถุง ปกติถุงละ 50-60 บาท ปัจจุบันขายกิโลกรัมละ 120 บาท เทียบเท่าราคาเนื้อหมูสด

ส่วนมะนาวขยับราคาขึ้นเป็นขายลูกละ 2 บาท นอกจากนี้ราคาพืชสวนยังมีแนวโน้มที่จะปรับราคาขึ้นทุกรายการแต่ก็ยังดูว่าจะเกิดปัญหาขาดแคลนหรือไม่

ด้านพาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมสุ่มตรวจตราชั่ง และตรวจเช็กราคาสินค้าในตลาดทุกชนิดเพื่อป้องกันปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารสด อาหารทะเล อาจจะมีราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์