คนสู้ชีวิต! หนุ่มโคราชขาพิการ ทำไม้กวาดขาย รายได้เพียงหยิบมือ ‘ใครท้อแท้ให้ดูผมเป็นตัวอย่าง’

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านอังโกน ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มีกระท่อมหลังเล็กๆ ของชายพิการขาทั้งสองข้างที่ชื่อ นายสันติชัย ศรีกระโทก อายุ 38 ปี อาศัยอยู่เพียงลำพังตัวคนเดียว เลี้ยงเป็ด ไก่ ปลูกผักสวนครัวไว้เก็บกินประทังชีวิต มีอาชีพรับจ้างทั่วไปและทำไม้กวาดทางมะพร้าวเพื่อเลี้ยงชีพ ถึงแม้จะสร้างรายได้ไม่มากนักแต่พอมีรายได้ต่อชีวิตให้ก้าวเดินต่อไป หลังจากต้องต่อสู้กับช่วงเวลาที่เลวร้ายแห่งชีวิตมานานเกือบ 10 ปี จนกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ไม่สวยหรูได้ในวันนี้

นายสันติชัย เล่าว่า “ครอบครัวยากจนข้นแค้นมาตั้งแต่เริ่ม บิดามารดาต้องมาจากไปตั้งแต่สมัยที่ผมเริ่มเป็นวัยรุ่น พี่น้องต่างก็แต่งงานแยกครอบครัวและสู้ชีวิตกันอย่างหนักตามภาระหน้าที่ของแต่ละคน ส่วนผมอยู่ตัวคนเดียวก็ต้องมาประสบอุบัติเหตุรถอีแต๋นบรรทุกไม้คว่ำทับขาทั้งสองข้างจนพิการตั้งแต่อายุเพียง 28 ปี นั่งเศร้ากับชีวิตที่พลิกผันมานานเกือบ 8 ปี ก่อนเริ่มหันกลับมายอมรับในชะตากรรมและเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ยังมีลมหายใจเหลืออยู่”

นายสันติชัย กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้มีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไปได้ก็คือกำลังใจจากญาติพี่น้องที่คอยดูแลเอาใจใส่มาโดยตลอด แม้ทุกคนจะยังต้องต่อสู้กับชะตาของแต่ละคนที่เกิดมามีต้นทุนชีวิตต่ำ แต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งกัน เมื่อทุกๆ คนสู้ ตัวเราเองก็ต้องสู้ไหว ตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่

ทุกวันนี้นายสันติชัย ใช้ไม้เท้าค้ำยันพยุงร่างแทนขาทั้งสองข้างที่ไม่มีแรงแล้ว พาตัวเองไปหาซื้อทางมะพร้าว และท่อนไม้ไผ่กลับมาใช้เป็นวัสดุในการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เพื่อนำไปขายที่ตลาดในตัวอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา วันหนึ่งๆ จะทำไม้กวาดทางมะพร้าวได้ประมาณ 4–5 ด้าม ส่งขายเพียงอันละ 35–45 บาท แล้วแต่ขนาดหรือออเดอร์ที่สั่งมา รายได้หลังหักต้นทุนแล้วเฉลี่ยคือทำไม้กวาด 3 ด้าม จะได้เงินค่าแรงหักต้นทุน 1 ด้าม

“ถึงแม้ว่าเป็นเงินเพียงเล็กน้อยแต่ก็ถือว่านำมาเป็นค่าข้าวค่าน้ำต่อชีวิตให้เดินต่อไปได้ รวมกับเงินช่วยเหลือผู้พิการที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลให้เดือนละ 800 บาท และความช่วยเหลือจากญาติพี่น้อง ที่สำคัญ มันคือน้ำพักน้ำแรงที่หามาได้อย่างสุจริต เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าถึงแม้ร่างกายจะไม่เต็มร้อย ต้นทุนชีวิตจะน้อยนิดเพียงใด แต่ก็ยังสู้และยืนหยัดต่อไปได้”

นายสันติชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า “หากใครที่กำลังท้อแท้ในชีวิต ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอให้ดูผมเป็นตัวอย่าง ชีวิตก็อย่างนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน ยังมีลมหายใจอยู่ก็ต้องสู้กันไป กำลังใจให้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ”

ใครสนใจอยากติดต่อสนับสนุนสั่งซื้อไม้กวาดทางมะพร้อมผลิตจากมือของนายสันติชัยเองทุกด้าม ติดต่อทางหมายเลขโทรศัพท์ 098-7024670 เพื่อสนับสนุนคนสู้ชีวิตคนนี้ต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์