สรรพสามิตบุกจับ9ผู้ต้องหาต้มเหล้าเถื่อน! ยึดของกลางเพียบ พบเตรียมขายช่วงเทศกาลปีใหม่

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. นายธนศักดิ์ วิสาสะ นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ กรมสรรพสามิต พร้อมด้วยนายละนอง แก้วศรีช่วง สรรพสามิตพื้นที่ชัยนาท นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหนองมะโมง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร หมวดรักษาความสงบที่ 1 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหนองมะโมง เข้าทำการจับกุมผู้ลักลอบผลิตและจำหน่ายสุราเถื่อน ในพื้นที่ต.หนองมะโมง อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท หลังจากสืบทราบพฤติกรรมของผู้กระทำผิดว่า มีการลักลอบจำหน่ายและผลิตสุราเถื่อนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายให้กับคนในพื้นที่ และใกล้เคียง จึงเข้าทำการตรวจค้นและจับกุม

การจับกุมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถบุกยึดสุรากลั่นแล้ว 285 ลิตร สุราแช่ 1,140 ลิตร หัวเชื้อการผลิต 7 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์ต้มกลั่น 4 ชุด และเจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งข้อหาขายหรือมีไว้เพื่อขายสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าผืนกฎหมายมาตรา 153 วรรคหนึ่ง หลังจากนั้น ได้นำของกลางและผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองมะโมง เพื่อดำเนินคดีและส่งฟ้องศาลต่อไป

นายละนอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าในพื้นที่อ.หนองมะโมง มีการลักลอบทำเหล้ากลั่นจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมรับเทศกาลปีใหม่ สำนักงานสรรพสามิต จึงประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อ.หนองมะโมง และเจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกัน ในการตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหา 9 ราย ส่วนของกลางที่ได้วันนี้ มีทั้งเครื่องต้มกลั่น สุราแช่ สุรากลั่น จำนวนมาก บางรายพบว่ารับมาขาย บางรายกลั่นแล้วขายเอง

นายละนอง กล่าวต่อว่า สำหรับอัตราโทษแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีเครื่องต้มกลั่น อัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ส่วนกลุ่มที่ขาย ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ขณะนี้พบว่ามีรายงานการจับกุมผู้ผลิตสุราเถื่อนเป็นเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นช่วงต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ประกอบกับมีการปรับอัตราภาษีเหล้าสูงขึ้น จึงทำให้เกิดการลักลอบผลิตสุราเถื่อนซึ่งไม่เสียภาษีจึงมีจำนวนมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้บูรณาการร่วมกันในการจับกุมปราบปรามต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์