เชียงใหม่ยะเยือก! แห่ขึ้นดอยสัมผัสหนาว-ชมเหมยขาบ อุณหภูมิติดลบ2องศา!

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 20 ธ.ค. นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุณหภูมิในวันนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิติดลบ วัดได้ -2 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวได้แห่สัมผัสเหมยขาบและถ่ายภาพ มีน้ำค้างแข็งเกาะติดตามดอกไม้ยอดหญ้าสวยงามอย่างมาก อีกทั้ง ในวันนี้สภาพอากาศโดยทั่วไปท้องฟ้าเปิด

นายรุ่ง กล่าวต่อว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา 3,950 คน ทางอุทยานเตรียมพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะแห่ขึ้นมาเที่ยวในเขตอุทยานดอยอินทนนท์อย่างเต็มที่ และยังได้รับความร่วมมือจากธนาคารออมสินในการนำถุงดำแจกให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อให้ได้ทิ้งและเก็บขยะในถุงดำและนำไปทิ้งยังจุดขยะจุดรวม ก่อนลงดอยเพื่อความสะดวกสะบายของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ด้วย เป็นการร่วมมือกันช่วยกันรักษาความสะอาด ทั้งนี้ ทางอุทยานได้ประกาศในช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ งดการเก็บค่าบริการเข้าอุทยานตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 60 ถึง 1 ม.ค. 61

ด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ โดยว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัฒน์ เวรพยากรณ์อากาศ ได้รายงานมาว่า ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัด ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง

โดยอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง จ.เชียงใหม่ อากาศหนาวอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-4 องศาเซลเซียส ทำให้มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-35 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์