หนาวยันลิง! อุทัยธานี 13 องศา ชาวบ้านก่อไฟให้ลิงคลายหนาว

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งขณะนี้ทุกพื้นที่มีอากาศที่หนาวลงอย่างต่อเนื่อง เป็นวันที่ 3 โดยเช้านี้วัดอุณหภูมิได้ต่ำสุดที่ 13 องศา จึงทำให้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน และจะหนาวเย็นจัดในช่วงเช้าตรู่และช่วงค่ำ ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อบรรเทาความหนาวเย็นแล้วนั้น ยังส่งผลต่อสัตว์อีกด้วย

โดยฝูงลิงแสมจำนวนนับพันตัว ที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำและบนเขาปฐวี ตำบลตลุกดู่ อำเภอทัพทัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุทัยธานี ที่ได้รับสภาพความหนาวเย็นจัดดังกล่าว จนไม่ยอมออกมาจากภายในถ้ำเพื่อกินอาหาร หรือปีนป่ายต้นไม้เล่นอย่างเช่นเคย ทางพระสงฆ์ วัดเขาปฐวี และชาวบ้านจิตอาสาที่ดูแลลิงแสมดังกล่าวนั้น ต้องทำการก่อกองไฟไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งที่บริเวณวัด และรอบๆ เขาที่ลิงแสมจะลงมา เพื่อให้ลิงนั้นออกมานั่งล้อมวงผิงไฟให้ร่างกายอบอุ่นคลายความหนาวเย็น

ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จนถึงขณะนี้ บรรดาลิงแสมที่ลงมาหากินอาหาร จึงออกมานั่งผิงไฟคลายความหนาวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลายเป็นภาพความน่ารัก ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างพระสงฆ์และชาวบ้าน  ที่สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับลิงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์