พร้อมกันแล้วยัง กับ เทศกาล ผักแพง รับ งาน กินเจ

วันที่ 28 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานราคาผักสดและเครื่องปรุงชนิดต่างๆภายในตลาดสดแม่กิมเฮง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ก่อนจะเริ่มเทศกาลกินเจประจำปี 2559 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 9 ตุลาคม นี้ ทำให้บรรดาคนไทยเชื้อสายจีนและประชาชนที่ต้องการทำบุญโดยการละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคผักแทน ส่งผลให้บรรดาราคาผักและเครื่องปรุงต่างๆได้มีการปรับราคาที่สูงขึ้น อาทิ โปรตีน เต้าหู้ เครื่องปรุงรส ก็ได้มีการปรับอย่างละ 15-20 บาท ส่วนราคาผัก ก็ได้เริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้น 5-10 บาท เช่นผัก ผักคะน้า กิโลกรัมละ 25 บาท ขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 30 บาท , กะหล่ำปี กิโลกรัมละ 20 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 25 บาท , ผักบุ้ง กิโลกรัมละ 25 บาท ขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 30 บาท , ผักกาดขาวกิโลกรัมละ 20 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 30 บาท , และมอคเคอลี่ จากเดิม 60 บาท ปรับเป็นกิโลกรัมละ 75 บาท เป็นต้น

ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าขายผักภายในตลาดสดแม่กิมเฮง ทราบว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาผักมีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องในหลายพื้นที่ได้ประสบปัญหาผักเจริญเติบโตไม่ทัน อีกทั้งผักบางชนิดก็เกิดการเน่าเสีย หลังจากในหลายพื้นที่มีสภาพอาการแปรปรวนมีฝนตกสลับกับแดดออก ทำผักที่ออกสู่ท้องตลาดนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องของผู้บริโภคจึงทำให้มีการปรับราคาขึ้น อีกทั้งประกอบกับเทศกาลกินเจที่เป็นช่วงที่ประชาชนจะหันมาบริโภคผักแทนการรับประทานเนื้อสัตว์ส่งผลให้ราคาผักมีราคาสูงมากกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าราคาผักชนิดต่างจะยังคงมีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะผ่านเทศกาลกินเจ

ขณะเดียวกันบรรยากาศภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตามศาลเจ้าต่างๆได้มีการนำธงสีเหลืองและป้ายเทศกาลงานกินเจมาติดประดับตามเสาไฟรอบตัวเมืองนครราชสีมา เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันในงานเทศกาลกินเจประจำปี 2559