ป่าชายเลนสตูลสมบูรณ์ ชาวบ้านตื่นตา พบปูก้ามดาบขนาดใหญ่หลากสีสันแห่วิ่งเล่น!

วันที่ 28 กันยายน  ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่  2 ต.สาคร อ.ท่าแพ จ.สตูล ต่างออกมาดูปูก้ามดาบตัวขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ จำนวนมากหลากหลายสีสันออกมาวิ่งเล่นในพื้นที่ป่าชายคลองที่มีสภาพติดกับป่าชายเลน บางตัวมีสีส้ม สีแดง ลำตัวมีสีเขียวทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวบ้านที่พบเจอ โดยส่วนใหญ่มองว่าเคยเห็นแต่ไม่คิดว่าจะมีตัวขนาดใหญ่ออกมาวิ่งเล่นและโชว์ก้ามสีสันที่สวยงามให้ชาวบ้านและผู้ที่ผ่านไปมาได้ถ่ายรูป

นายบาเด็น สุวาหลำ อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ปูก้ามดาบเราเห็นเรื่อยในยามขับรถผ่านมาจุดบริเวณแหล่งริมชายคลองตรงนี้เป็นประจำ มักจะเห็นแต่ตัวเล็กๆ ออกมาวิ่งเล่น แต่วันนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สำคัญ ปูก้ามดาบตัวใหญ่บางตัวจะมีขนาดเท่ากับปูม้าก็มีออกวิ่งเล่น โชว์ความสวยงามจากก้ามปูที่มีความพิเศษก้ามโตขนาดใหญ่ผสมผสานด้วยสีสันสวยงาม ตนเองจึงมองว่าที่ไหนก็มีปูก้ามดาบแต่ที่นี่มีความพิเศษอย่างหนึ่ง พื้นที่ตรงนี้ปูก้ามดาบตัวใหญ่และมีเยอะมากและมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปและนำไปศึกษาวิจัยหลายคนแล้ว

201609281143002-20150518130435-768x432

ด้านนายวัชรินทร์ รัตนชู นักวิชาการประมง สำนักงานประมงจังหวัดสตูล กล่าวว่า ปูก้ามดาบเริ่มที่จะหายากมากขึ้น เพราะอาชีพจับปูแสม (อ่านว่า ปู-สะ-แหม ) มาทำปูดอง แต่ติดปูก้ามดาบมาด้วยและไม่มีการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ กลับนำไปรวบกับปูแสม โดยการนำไปดอง ปูก็จะตาย และเริ่มที่จะสูญหายไป ดังนั้น เราควรที่จะร่วมกันอนุรักษ์ปูก้ามดาบเพราะปูเหล่านี้รับประทานไม่ได้ แต่ปูก้ามดาบมีคุณค่าทางธรรมชาติอย่างมาก ถ้าจุดไหนมีปูก้ามดาบเยอะ จะชี้วัดจุดที่เป็นธรรมชาติสมบูรณ์อย่างมาก และความพิเศษปูก้ามดาบ ก้ามที่โตและสวยงามจึงเป็นนายแบบชั้นดีของกลุ่มนักอนุรักษ์ที่ชอบถ่ายรูปแต่ถ้าปูมีทรงสวย ก้ามโตสีสดใส หากโดนมือกล้องถ่ายออกมาอย่างดีราคาภาพปูก้ามโตมีราคาสูงถึงภาพละ 500- 2,000 บาท ซึ่งมีราคาทางคุณค่าที่สวยงามผ่านทางรูปภาพด้วยมนต์เสน่ห์ของปูก้ามดาบเหล่านี้

201609281143003-20150518130435-768x432

ปูก้ามดาบมีลักษณะโดยรวมคือ กระดองรูปสี่เหลี่ยมคางหมู มีก้านตายาว กระดองมีสีสันสวยงาม ตัวผู้มีลักษณะเด่นอันเป็นที่มาของชื่อเรียกคือ มีก้ามข้างใดข้างหนึ่ง ขึ้นอยู่กับชนิดใหญ่กว่าอีกข้างอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะใช้ก้ามข้างนี้ในการโบกไปมาเพื่อขู่ศัตรูและเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย อีกทั้งยังใช้เป็นอาวุธในการต่อสู้กันอีกด้วย ขณะที่ปูตัวเมียก้ามทั้ง 2 ข้างจะเล็กเท่ากัน