เมกาโฮม ศูนย์รวมอุปกรณ์การเกษตร “ดีและถูก”

“ตลาดนัดจตุจักร” อาจเป็นเป้าหมายสำคัญที่เพื่อนเกษตรกรหลายคนนิยมมาเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์การเกษตรสำหรับใช้ในไร่นา แต่การเดินตลาดจตุจักรแต่ละครั้งต้องทนร้อน เสียเวลาเดินตระเวนหาร้านค้า เพื่อเลือกซื้อสินค้าที่ถูกใจ ในราคาสบายกระเป๋า หากใครเบื่อเดินตลาดจตุจักร ขอแนะนำ “เมกาโฮม” เป็นตัวเลือกใหม่ในการเดินช็อปปิ้งวัสดุอุปกรณ์การเกษตร ที่มีความสะดวกสบายแถมซื้อสินค้าได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปอีกด้วย ในฉบับนี้ “คุณสุพรศรี นาคะนสุกาญจน์” ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและบริหารกลุ่มสินค้า บริษัท เมกาโฮม เซ็นเตอร์ จำกัด ได้บอกเล่าภาพรวมธุรกิจเมกาโฮม รวมทั้งสินค้าและบริการพิเศษที่เมกาโฮมเตรียมให้บริการแก่เพื่อนเกษตรกรทุกท่านดังต่อไปนี้  

คุณสุพรศรี ภาคภูมิใจที่เมกาโฮม ช่วยให้เกษตรกรได้เลือกซื้อสินค้าดีและถูก
คุณสุพรศรี ภาคภูมิใจที่เมกาโฮม ช่วยให้เกษตรกรได้เลือกซื้อสินค้าดีและถูก

ภาพรวมเมกาโฮม

ปี 2559 เมกาโฮมเปิดให้บริการแล้วจำนวน 9 สาขา ก่อนสิ้นปี 2559 เตรียมเปิดสาขาใหม่อีก 2 แห่ง คือ สาขาโคราชและสาขานครพนม ปี 2560 วางแผนเปิดสาขาใหม่ 4 แห่ง เน้นขยายตลาดชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นหลัก เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดเออีซี ในอนาคต

เมกาโฮม นับเป็นผู้ประกอบการรายแรกที่ประกาศตัวรุกตลาดชายแดนเพื่อเปิดรับเออีซี ถือว่าวางแผนจับตลาดได้ถูกทาง เพราะเมกาโฮมสาขาแรกที่เปิดตัวบริเวณชายแดนอำเภอแม่สอด-เมียวดี เป็นด่านการค้าชายแดนที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากด่านสะเดา จังหวัดสงขลา

ตอนนี้บรรยากาศซื้อขายบริเวณตลาดค้าชายแดนคึกคักมาก เพราะมีการก่อสร้างถนน สร้างอาคาร ร้านค้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีความต้องการใช้อุปกรณ์ก่อสร้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งสินค้าเมกาโฮมสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ต้องการสร้างอาคารบ้านเรือนได้เป็นอย่างดี

เป้าหมายการเปิดสาขาใหม่ของเมกาโฮมในอนาคต จะพิจารณาจากปัจจัยหลัก เช่น 1. จุดพื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีสาขาของโฮมโปร 2. เน้นเปิดตลาดชายแดน 3. อยู่ใกล้เขตนิคมอุตสาหกรรมที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง มีการก่อสร้างโรงแรม อพาร์ตเมนต์ ห้องแถว บ้านเช่า คอนโดฯ และอาคารบ้านเรือน จำนวนมากแล้ว เมืองนิคมอุตสาหกรรมเหล่านี้ยังต้องการอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยภายในโรงงาน เช่น รองเท้าเซฟตี้ กรวยจราจร เสื้อสะท้อนแสง หน้ากาก แว่นตา ฯลฯ

สินค้าหลักของเมกาโฮม    

ปัจจุบันเมกาโฮมมีสินค้าหลัก 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1. อุปกรณ์โครงสร้าง สำหรับงานก่อสร้าง ประเภทปูนซีเมนต์ เหล็ก ฯลฯ 2. กลุ่มงานระบบ ประเภทกระเบื้อง สุขภัณฑ์ อุปกรณ์สายไฟ ฯลฯ 3. อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ประเภทตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า กระติกน้ำร้อน ฯลฯ 4. ของใช้ภายในบ้าน และใช้ประกอบอาชีพค้าขาย เช่น กะละมัง หม้อ กระทะ จาน ช้อน ชาม หม้ออะลูมิเนียม หม้อก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

ปี 59 เน้นเจาะตลาดอุปกรณ์การเกษตร

ในปีนี้ ทางเมกาโฮมวางเป้าหมายพัฒนาสินค้า “กลุ่มงานระบบ” ประเภทระบบท่อน้ำ ระบบสายส่ง ระบบท่อน้ำหยด ระบบสปริงเกลอร์ ปั๊มน้ำ แท็งก์น้ำ เครื่องสูบน้ำ ฯลฯ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของฟาร์ม เจ้าของสวน ประกอบกับระยะหลังพบว่า กลุ่มลูกค้าวัยเกษียณ ที่หันมาทำสวนเกษตร รวมทั้งลูกค้าคนเมืองที่ใช้เวลาว่างทำเกษตรในช่วงวันหยุดกันเพิ่มมากขึ้น

wh4
อุปกรณ์สินค้าเกษตรนานาชนิด ที่เมกาโฮม

เกษตรกรมือใหม่ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตร แถมเสียเวลาไปเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตรจากหลายแหล่ง และจ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาแพง เมกาโฮมจึงตั้งใจรวบรวมอุปกรณ์การเกษตรที่ทันสมัยและราคาถูกจากต่างประเทศ เช่น จีน เวียดนาม ฯลฯ มาจำหน่าย เพื่อให้เกษตรกรได้รับความสะดวกสบายในการเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตรได้อย่างครบครัน เพียงแวะมาช็อปปิ้งที่เมกาโฮมเพียงแค่ที่เดียว

“สินค้าดี-ถูก” ช่วยเพิ่มฐานลูกค้าเกษตรกร

หลังเปิดให้บริการมาครบ 3 ปี เมกาโฮมไม่ได้โฆษณาเยอะว่า เรามีสินค้าอุปกรณ์การเกษตรจำหน่ายแล้ว แต่ระยะหลังพบว่า มีลูกค้ากลุ่มเกษตรกรเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเกิดกระแสการบอกต่อ จากปากต่อปากในกลุ่มเกษตรกรว่า เมกาโฮมเปิดให้บริการอุปกรณ์การเกษตรคุณภาพดี จากต่างประเทศ จำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปประมาณ 20-30% กลายเป็นจุดขายดึงดูดลูกค้ากลุ่มเกษตรกรเข้ามาใช้บริการได้เป็นจำนวนมาก สาเหตุที่บริษัทสามารถทำราคาได้ต่ำกว่านั้น เพราะบริษัทสั่งซื้อสินค้าจากแหล่งผลิตในปริมาณครั้งละมากๆ จึงได้ราคาต้นทุนต่ำกว่าท้องตลาด และบริหารจัดการสต็อกสินค้านำเข้า ให้ขายออกไปในเวลารวดเร็วที่สุด ไม่เกิดการจมอยู่ในสต็อก ช่วยให้ลดต้นทุนได้อีกทาง

ถังน้ำ สายยางหลากหลายชนิดมีให้เลือกซื้ออย่างจุใจ
ถังน้ำ สายยางหลากหลายชนิดมีให้เลือกซื้ออย่างจุใจ

ล่าสุดเมกาโฮมไปเปิดสาขาใหม่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พบว่า มีลูกค้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แห่มาใช้บริการเลือกซื้อสินค้าจากเมกาโฮมสาขาหาดใหญ่เป็นจำนวนมาก เมื่อพูดคุยกับลูกค้าก็ได้รับคำตอบว่า เพื่อนบ้านบอกมาว่า ที่นี่มีของครบและราคาถูก

ประตูไม้ คุณภาพดี ราคาถูก
ประตูไม้ คุณภาพดี ราคาถูก

ความสำเร็จทางการตลาดดังกล่าว เกิดจากการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการ เมกาโฮมจะทำการบ้านก่อนว่า ตลาดในชุมชนแห่งนั้น ขาดแคลนสินค้าประเภทใดบ้าง ก็พบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการเลือกซื้อสิ่งของอุปกรณ์ที่ช่วยให้เขาทำงานได้สะดวกขึ้น เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า งานระบบ โรงเรือนเพาะปลูก ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ก่อนสิ้นปีนี้ เมกาโฮมเตรียมเปิดขาย โรงเรือนระบบปิดสำหรับใช้เพาะปลูกพืชผักและไม้ผล เช่น สตรอเบอรี่ ฯลฯ โดยเมกาโฮม อยู่ระหว่างการพัฒนาสินค้าให้มีรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศของเมืองไทย

เดินหน้าพัฒนาสินค้าให้ตรงใจเกษตรกร

เนื่องจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบเชิงเขา เมกาโฮมสาขาแม่สอด จึงเน้นจัดจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรสำหรับพื้นที่ราบสูงโดยเฉพาะ เช่น ระบบท่อน้ำหยด ส่วนสาขาจังหวัดหนองคาย ที่ติดกับชายแดนเวียงจันทน์ โซนนี้แสงแดดแรงมาก เกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการผ้าพลาสติกสำหรับรองบ่อ ซาแรนสำหรับพรางแสงแดด ด้านลูกค้าในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่ต้องการใช้ระบบน้ำหยด ขณะที่พื้นที่การเกษตรกรในพื้นที่ภาคกลางนิยมใช้ระบบน้ำสปริงเกลอร์ มากกว่า

ที่ผ่านมาลูกค้านิยมซื้อรั้วเพื่อนำไปใช้เป็นรั้วกรงไก่ ตะแกรงกันนก ฯลฯ ปัจจุบันเมกาโฮมกำลังพัฒนารั้วเชิงลึก เช่น รั้วตาถี่ รั้วตาเล็ก และตาข่ายสำหรับล้อมรั้วงานเกษตร และเน้นให้คำแนะนำแก่ลูกค้าในการเลือกซื้อรั้วได้ถูกประเภท เพื่อใช้งานได้ตรงเป้าหมายมากขึ้น สามารถประหยัดเงิน ประหยัดเวลาในการทำงานควบคู่กันไป

เราพบว่า ระบบฟาร์มเกษตร ก็ต้องการอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในการทำงานไม่แพ้อาชีพอื่นๆ ขณะนี้เมกาโฮมกำลังพัฒนาถุงมือที่ทำจากพลาสติก ยาง หนัง รวมทั้งรองเท้าเซฟตี้สำหรับใช้ในกิจกรรมการเกษตรแต่ละกลุ่ม เช่น รองเท้าสำหรับใช้ทำไร่ รองเท้าสำหรับใช้ทำนา ฯลฯ

จำหน่ายวัสดุอุปกรณ์สำหรับร้านกาแฟ-เบเกอรี่  

นอกจากจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์สำหรับก่อสร้างและตกแต่งอาคารบ้านเรือน รวมทั้งอุปกรณ์ทางการเกษตรแล้ว เมกาโฮมยังเปิดบริการ วัสดุอุปกรณ์สำหรับสร้างอาชีพประเภทร้านกาแฟ และร้านเบเกอรี่ ไว้รอท่า เพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs ได้เลือกซื้อสินค้าได้อย่างจุใจกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ถ้วยกระดาษ หลอดกาแฟ ผ้าเช็ดปาก โต๊ะ เก้าอี้ เต็นท์สำหรับวางขายสินค้าในตลาดนัดทั่วไปก็มีให้เลือกซื้อหากันตามความพอใจ

สำหรับอุปกรณ์ชุดสนาม ประเภทโต๊ะ เก้าอี้สำหรับใช้ประดับตกแต่งร้านกาแฟ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ในราคาย่อมเยา โดยมีราคาขายเริ่มต้นที่ชุดละ 600-700 บาทเท่านั้น หากเป็นชุดอุปกรณ์สนามขนาดปานกลาง ราคาขายโดยเฉลี่ยประมาณ 2,000 กว่าบาท ส่วนชุดใหญ่ราคา 3,000 บาท

เมกาโฮมมองว่า ร้านกาแฟ มีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่งานดีไซน์ จึงตั้งแผนกดีไซน์ ที่เมกาโฮม สาขาหาดใหญ่ รับออกแบบร้านกาแฟโดยคำนวณจากระบบคอมพิวเตอร์และพิมพ์แบบให้ลูกค้านำไปใช้และช่างมาตกแต่งร้านตามที่ออกแบบไว้ นี่คือบริการพิเศษสำหรับลูกค้าที่มาเลือกซื้ออุปกรณ์ร้านกาแฟกับเมกาโฮม

เปิดฟรี ให้นำสินค้าชุมชนมาขายได้

เริ่มแรกที่ก่อตั้งกิจการเมกาโฮม ทางผู้บริหารมีแนวคิดที่จะพัฒนาเมกาโฮมให้เป็นห้างสรรพสินค้าสำหรับชุมชน ในลักษณะ “HOME CENTER” ที่มีจำนวนสินค้ามากกว่าแสนรายการ ราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ 9 บาท ไปถึงชิ้นละแสนกว่าบาท รวมทั้งพัฒนาบทบาทเมกาโฮม ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชน

ทุกวันนี้ เมกาโฮมหลายสาขา เช่น สาขาแม่สอด จังหวัดตาก สาขาบ่อวิน จังหวัดชลบุรี สาขาหนองคาย สาขากบินทร์บุรี สาขามีนบุรี สาขาโรจนะ สาขาหาดใหญ่ สาขาอรัญประเทศ รวมทั้งสาขาใหม่ที่เตรียมเปิดบริการในช่วงปลายปีนี้คือ สาขาโคราช สาขานครพนม ฯลฯ ต่างมีพื้นที่ว่างอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างอาชีพและรายได้ของชุมชนท้องถิ่น เมกาโฮมยินดีเปิดพื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้ตัวแทนเกษตรกรในชุมชนสามารถนำสินค้ามาวางขายได้โดยไม่เสียค่าเช่า

ทั้งนี้ เมกาโฮมเชื่อว่า การช่วยเหลือชุมชนเติบโต เท่ากับช่วยตัวเราด้วย เพราะเมื่อชุมชนมีรายได้ดีขึ้น จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนกลับมาใช้จ่ายเลือกซื้อสินค้ากับเรา ในที่สุด หากกลุ่มเกษตรกรหรือหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง สนใจกิจกรรมดังกล่าว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เมกาโฮม ในสาขาที่อยู่ใกล้บ้านท่านได้ตลอดเวลา