ลำปางก็มีน้ำค้างแข็ง หนาวสุดรอบ 5 ปี เกาะเต็มลานตากเมล็ดกาแฟ ชาวเมืองปานสุดตื่นเต้น

วันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาพเย็นจัดในพื้นที่ จ.ลำปาง อุณหภูมิในช่วงเช้าอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียล ส่วนบริเวณยอดดอยนั้นอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะที่บ้านแม่แจ๋ม หมู่ 1 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้จะอยู่บนยอดยอดสูง อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,200-13,00 เมตร ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศลดลงมาอย่างต่อเนื่อง

โดยช่วงเช้านี้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือ ที่ชาวบ้านในพื้นที่ทางภาคเหนือเรียกกันว่า แม่คะนิ้ง เหมยขาบ เกาะตัวทับถมกันอย่างหนาแน่น บริเวณลานตากเมล็ดกาแฟ ของชาวบ้านในพื้นที่ เกิดขึ้นในรอบ 5 ปี เพราะครั้งสุดท้ายที่เกิดคือปลายปี 2556 ที่ผ่านมา จากนั้นไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลยทำให้ชาวบ้านบ้านแม่แจ๋มต่างตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติน้ำค้างแข็งในครั้งนี้เป็นอย่างมาก บางคนนำถ้วยและภาชนะต่างๆมาตักน้ำค้างแข็งที่เกาะตัว บนลานตากเมล็ดกาแฟ บางคนใช้มือกวาดจับน้ำค้างแข็งขึ้นมาทำให้ มือแดงและชาไปตามๆกัน ซึ่งชาวบ้านบ้านแม่แจ๋มได้ส่ง มาให้ผู้สื่อข่าวดูและนำไปเผยแพร่ ถึงสภาพบรรยากาศของหมู่บ้าน


ทั้งนี้หมู่บ้านแห่งนี้ จะประสบสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีและในช่วงฤดูหนาวและสภาพอากาศที่ลดลงอย่างต่อเนื่องและหนาวเย็นกว่าหลายปี

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์