‘รมว.เกษตร’ ประชุมมอบนโยบาย-เตรียมให้ของขวัญปีใหม่ ปชช. ชี้ สั่งสอบสต๊อกยางวันนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แถลงข่าวภายหลังการประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า เนื้อหาการประชุมหลักๆ มีอยู่ 3 ข้อ คือ

1.ผมให้ทั้ง 14 กรม ไปตามสถานการณ์ด้านการเกษตร ต้องให้รู้ว่าพืชตัวไหน ปลูกมาก-น้อย แล้วคาดการณ์ว่าผลผลิตจะมีมากไหม ถ้าได้มาก-น้อยจะมีผลอย่างไรต่อตลาด ต้องให้ได้ข้อมูลเหล่านี้ก่อน เพื่อนำข้อมูลไปพูดคุยกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

2.วันพรุ่งนี้ (22 ธันวาคม) จะมีประชุมเจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดกับเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดร่วมกัน ซึ่งที่เชิญทั้งสองฝ่ายมาประชุมกัน เนื่องด้วยถ้าข้าราชการไปแนะนำให้ชาวบ้านปลูก หรือเลี้ยงอะไร ผลผลิตที่ออกมาต้องขายได้ และในช่วงเดือนหน้า ผมจะออกไปประชุมระดับพื้นที่ในทุกจังหวัด

3.เรามีกรมส่งเสริมสหกรณ์ จะทำอย่างไรให้สหกรณ์และวิสาหกิจการเกษตรมีความเข้มแข็ง จนสามารถสร้างโรงเก็บ หรือยุ้งฉาง เพื่อเก็บผลผลิตทางการเกษตรไว้จนกว่าผลผลิตนั้นๆ จะราคาดี และเมื่อมีความเข้มแข็งก็จะส่งผลให้มีอำนาจต่อรองกับนายทุนมากขึ้น

เมื่อสอบถามถึงเรื่องแพคเกจแก้จน นายกฤษฎากล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังรอกระทรวงการคลังในการกำหนดแผน เราเป็นเพียงฝ่ายปฏิบัติ ยังไม่สามารถลงรายละเอียดได้

นายกฤษฎากล่าวเสริมว่า ในเรื่องของขวัญปีใหม่ ขณะนี้ที่เรามีคือ 1.เราจะจัดแหล่งท่องเที่ยวสถานีเกษตรเชิงทดลอง สถานีพืชสวน 2.เราจะเสนอสินค้าราคาเป็นธรรม เนื้อหมู นม และไข่ไก่ 3.เรากำลังรวบรวมแพคเกจช่วยเหลือเกษตรกรจากแต่ละกรม แล้วจะนำเข้า ครม.สัญจรในครั้งนี้

ในเรื่องผลผลิตทางการเกษตร นายกฤษฎากล่าวว่า ไม่มีความกังวลในผลผลิตตัวไหนเป็นพิเศษ แต่ที่เรากำลังดูอยู่คือ ข้าวที่ราคาดีในปีนี้ เกวียนละ 14,000-15,000 บาท ซึ่งปีก่อนแค่ 6,000-7,000 บาท แล้วบังเอิญว่าปีนี้น้ำดีอีก เลยกลัวว่าฤดูกาลผลิตรอบที่ 2 และ 3 ชาวบ้านอาจกลับมาปลูกข้าวกันมาก จนอาจจะเกิดปัญหาล้นตลาดหรือไม่ ขณะนี้เรากำลังส่งทีมงานเพื่อประมาณการณ์ และเร่งระดมความเข้าใจกับชาวบ้านว่าหากผลิตมากเกินไปราคาก็จะลดลง ซึ่งเราอาจมีมาตรการจูงใจเพื่อเชิญชวนให้ชาวบ้านไปทำเกษตรด้านอื่นแทน

“ในเรื่องการใช้ยางพาราของหน่วยงานราชการ เราจะใช้น้ำยางข้น 130,000 ตัน ซึ่งต้องใช้นำยางดิบ 260,000 ตัน คิดว่าในปี 2561 จะสามารถดูดซับปริมาณยางในท้องตลาดได้มากพอสมควร” นายกฤษฎากล่าว

เมื่อสอบถามถึงเรื่องผลสอบของผู้ว่า กยท. นายกฤษฎากล่าวว่า ยังไม่มีใครนำเรื่องนี้มาให้ผมดูเลยตั้งแต่เข้ามาทำหน้าที่ รมว.เกษตร ผมไม่ได้โกหก แต่ผมพูดให้ฟังเลยว่า วันนี้ผมสั่งให้สอบเรื่องสต๊อกยาง 140,000 ตัน ว่าอยู่ที่ไหน เก็บอย่างไร ใครรักษาไว้ ให้รายงานมาภายใน 7 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการสอบผู้ว่า กยท.จริงไหม นายกฤษฎาบ่ายเบี่ยงในการตอบ และขออนุญาตไปรับประทานอาหารกลางวัน เพราะมีประชุมต่อในช่วงบ่าย พร้อมลุกออกจากห้องประชุม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์