‘เมี่ยน’บ้านชนแดน ขนส้มกว่า 100 โลให้ ‘ตูน’-ม.พะเยามอบพระพุทธชินราช

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคมชาวเผ่าเมี่ยนจากบ้านชนแดน หมู่ 12 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง แต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายประจำชาติพันธุ์จำนวนประมาณ 10 คน ได้นำส้มเขียวหวานจากสวนส้มบ้านชนแดน ประมาณ 140 กิโลกรัม มูลค่า 2,000 บาท มาส่งทีมงานโครงการก้าวคนละก้าว และตูน บอดี้สแลมพร้อมคณะวิ่ง ณ จุดเขตติดต่อระหว่าง จ.ลำปาง กับ จ.พะเยา และได้แจกจ่ายให้กับผู้คนที่มารอรับ-ส่ง ตูน ในครั้งนี้ด้วย มีประชาชนทยอยเดินทางมาสมทบกันมากขึ้นประมาณ 500 คน

นางณัฐฐา ติณณาวงศ์ อายุ 54 ปี เจ้าของสวนส้มบ้านชนแดน ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนบ้านแต่งกายด้วยชุดชาติพันธุ์เมี่ยน ร่วมกันนำส้มเขียวหวานปลอดภัยไม่มีสารพิษ จำนวนประมาณ 140 กก. มูลค่าประมาณ 2,000 บาท มามอบให้กับตูน และคณะนักวิ่งของก้าวคนละก้าว และแจกจ่ายประชาชนที่มารอส่งออกจากจังหวัดลำปาง และรอรับเข้าสู่จังหวัดพะเยาด้วย รู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสมอบส้มเขียวหวานให้กับตูนและคณะ ขอให้คุณตูนและคณะเดินทางปลอดภัยและโชคดีตลอดการเดินทาง ทางเราไม่มีสิ่งที่จะมอบได้เมื่อทราบว่าตูนจะวิ่งผ่านบ้านชนแดน จึงได้เก็บส้มไว้กว่า 10 ต้น เพื่อนำผลผลิตมามอบในวันนี้ตามที่ตั้งใจไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการแจ้งจากทีมประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พะเยา ซึ่งได้มีการประสานงานกับทีมงานก้าวคนละก้าวทุกระยะแจ้งว่า จุดที่ตูนจะวิ่งเข้าจังหวัดพะเยา จาก อ.งาว จ.ลำปาง ในเซ็ทที่ 4 คือ แวะพักที่เช็คพอยท์ที่บ้านแม่กาท่าข้าม หมู่ 10 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จากนั้น เวลาประมาณ 15.00 น. จะไปทำกิจกรรมรับมอบเงินบริจาคของจังหวัดพะเยา โดยมีว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด และชาวพะเยา และนายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์ สสจ.พะเยา พ.ต.อ.มาโนช มีสกุลคุณ รอง ผบก.ภ.จว.พะเยา ร่วมมอบเงินบริจาคกว่า 4 ล้านบาท เมื่อเสร็จสิ้นการทำกิจกรรม ณ ปั้ม ปตท.แม่ต๋ำแล้ว จากนั้นตูนจะมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเมืองแม่กาโทกหวาก ต.แม่กา ณ ปั้ม ปตท. แม่ต๋ำ ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา ก่อนที่จะพักผ่อนหลังจากจบเซ็ทที่ 4 ในวันนี้

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยพะเยา โดยคณะผู้บริหารได้นำพระพุทธรูปพระพุทธชินราช มารอรับขบวนคุณตูน เพื่อมอบให้เป็นมองขวัญและเป็นสิริมงคลแก่คณะทั้งหมด ณ เขตรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปาง กับจังหวัดพะเยาด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์