ขายดี!! แห่ซื้อข้าวเหนียวอัญชันห่อใบตองริม ถ.กาฬสินธุ์ ไอเดียบัณฑิต ม.ขอนแก่นหาเงินเรียน ป.โท

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.กาฬสินธุ์ รายงานว่า ที่บริเวณริมถนนถีนานนท์ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของร้านข้าวห่อใบตองของ น.ส.พิมพ์ทอง คลังบุญครอง อายุ 22 ปี บัณฑิตจบใหม่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้นำเมนูอาหารที่ซื้อง่ายขายคล่องแถมอร่อย มาเปิดขายให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบรรดาผู้ปกครอง และข้าราชการ ที่บอกว่าไม่ค่อยมีเวลาในการจัดเตรียมอาหารให้กับนักเรียน เมนูที่ว่าคือข้าวห่อใบตองห่อละ 20 บาท ที่ดูเหมือนจะสุดแสนบรรดา แต่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ด้วยวิธีการปรุงรสชาดข้าว และด้วยการโรยหน้าในเมนูต่างๆ บนข้าวเหนียวสีม่วงร้อนๆ ที่ผสมกลิ่น และสีของดอกอัญชัน ก็ทำให้ข้าวห่อใบตองมีความหอมอร่อยยิ่งขึ้น

น.ส.พิมพ์ทอง แม่ค้า “ข้าวห่อใบตอง” กล่าวว่า ที่ตัดสินใจให้มาขายข้าวห่อใบตอง ก็เพื่อจะนำเงินไปเรียนต่อปริญญาโท อีกทั้ง หลังเรียนจบก็ยังหางานอยู่ จึงคิดว่าต้องหารายได้ในยามเศรษฐกิจตกต่ำ ประกอบกับตนเป็นคนกาฬสินธุ์โดยกำเนิด “เป็นลูกข้าวเหนียว” ทุกวันจะช่วยพ่อแม่แช่ข้าวเหนียวแล้วนำมานึ่งไว้รับประทานอยู่แล้ว ซึ่งสมัยก่อนพ่อแม่จะนำข้าวเหนียวมาห่อใบตองไปโรงเรียนทุกวัน จะเห็นว่าข้าวเหนียวที่ห่อใบตองจะยังคงความนิ่มหอม และเหนียวอยู่ตลอด จึงได้ตัดสินใจนำมาเป็นเมนูเด็ด

“สิ่งต่างๆ ที่ทำนั้นเพื่อเรียกลูกค้า ข้าวเหนียวของที่นี่จะเลือกเอาข้าวพื้นถิ่นกาฬสินธุ์ปลอดสารพิษมาผสมกับข้าวเหนียวเขาวงบางส่วน จากนั้นจะนำไปแช่กับน้ำดอกอัญชันที่จะให้สีม่วง นำมานึ่งตามปกติไว้ขาย โดยจะจำหน่าย 9 หน้า ประกอบด้วย หมูหวานงา หมูเค็ม หมูแดดเดียว หมูทอดกระเทียม หมูยอ กุนเชียงทอด หมูทอดน้ำปลา หมูเส้น และหน้าหมูทอดธรรมดา ในราคาห่อละ 20 บาท”
แม่ค้าข้าวห่อใบตอง กล่าว

น.ส.พิมพ์ทองกล่าวต่อว่า ได้เปิดร้านริมถนนถีนานนท์มาเกือบ 5 เดือนแล้ว ช่วงแรกลูกค้าก็ไม่มาก แต่หลังจากที่มีลูกค้าประจำคือกลุ่มผู้ปกครองมาแวะเวียนมาซื้อก็ทำให้ขายดีมากขึ้น เพราะจะเน้นในเรื่องความสะอาด เปิดขาย และตักโรยหน้ากันเห็นๆ โดยเฉพาะในช่วงนี้อากาศหนาวเย็น ยิ่งทำให้ข้าวเหนียวห่อใบตองขายดีมากขึ้น โดยในแต่ละวันจะขายเฉพาะข้าวก็ประมาณ 40 กิโลกรัม ทำให้มีรายได้พอยังชีพได้ในขณะนี้

พ.ต.ท.สรวิชญ์ ภูวเศรษฐนนท์ กล่าวว่า ตนเป็นลูกค้าประจำ และจะแวะซื้อประจำ โดยจะซื้อให้ลูกไปโรงเรียน เพราะข้าวห่อใบตองจะเก็บรักษาความอร่อยไว้ได้ตลอดทั้งวัน เมื่อนำมารับประทานก็ยังคงเหนียว และนุ่มเหมือนเดิม บวกกับราคาห่อละ 20 บาท ถือว่าคุ้มค่าหากเทียบกับอาหารจานด่วนในราคา 30-40 บาท ถือว่าอิ่มเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร้านข้าวเหนียวห่อใบตองจะจำหน่ายทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-09.30 น.หยุดวันเสาร์-อาทิตย์

 

ที่มา : มติชนออนไลน์