สมุทรสงคราม เตรียมแปรรูปมะพร้าวน้ำหอมใส่แก้วจำหน่ายนักท่องเที่ยว หลังราคาต่ำจากสวน เหลือลูกละ 6 บาท

เมื่อวันที่ 3 มกราคม นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรสงคราม ได้ลงพื้นที่สวนมะพร้าวน้ำหอมในต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม และ ต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวอ่อน หลังมีข่าวลือว่ามีสารตกค้างทำให้มะพร้าวที่ส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ถูกตีกลับ ส่งผลต่อราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำเหลือเพียงลูกละ 6 บาทจากที่เคยจำหน่ายได้ในราคาสูงสุดถึงลูกละ 35 บาท

นางวันดี ยอดพินิจ ผู้ผลิตมะพร้าวน้ำหอมส่งออกต่างประเทศรายใหญ่ใน ต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที กล่าวว่า ตนประกอบกิจการส่งมะพร้าวน้ำหอมจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศมานานกว่า 10 ปี เฉลี่ยวันละ 15,000 ลูกต่อวัน ขอยืนยันว่ามะพร้าวน้ำหอมของตนไม่เคยถูกตีกลับ จึงเชื่อว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่มีแหล่งที่มา ส่งผลให้ราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำลงอยู่ที่ลูกละ 6 บาทเท่านั้น

ด้านนายคันฉัตร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มะพร้าวถูกหนอนหัวดำและด้วงแรดคุกคาม โดยเฉพาะมะพร้าวใหญ่และมะพร้าวห้าว ซึ่งมีความสูงประมาณ 12 เมตรขึ้นไป เกษตรกรชาวสวนจึงต้องฉีดสารเคมีเข้าไปในลำต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูพืชทำลายต้นมะพร้าว โดยไม่มีการใช้สารเคมีดังกล่าวกับมะพร้าวน้ำหอมซึ่งมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวอ่อนจำนวน 7,889 ไร่แต่อย่างใด แยกเป็น อำเภอเมือง 1,622 ไร่ อำเภออัมพวา 719 ไร่ และอำเภอบางคนที 5,548 ไร่ ทั้งนี้เป็นเพราะมะพร้าวน้ำหอมลำต้นเตี้ย หากเกิดปัญหาแมลงศัตรูพืชสามารถกำจัดได้ทันที

ผวจ.สมุทรสงคราม กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ามะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่ไม่มีสารปนเปื้อนแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ช่วงนี้ราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำอาจเป็นเพราะประเทศปลายทาง เช่น ประเทศจีนมีสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้การบริโภคมะพร้าวน้ำหอมลดน้อยลงไปด้วย ประกอบกับช่วงนี้มะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่มีปริมาณค่อนข้างเยอะจึงมีผลกระทบต่อราคามะพร้าวน้ำหอมที่ตกต่ำซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่หลังจากเดือนมีนาคม-เมษายนไปแล้ว คาดว่าราคามะพร้าวน้ำหอมจะกลับมาดีเหมือนเดิมเพราะเป็นฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยว ส่วนแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำนั้น ช่วงนี้จะมีการรวมกลุ่มเกษตรกรชาวสวนผลิตมะพร้าวน้ำหอมใส่แก้ว ติดฉลาก และขอ อย.เพื่อรับรองมาตรฐานจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเฉลี่ยแล้วประมาณ 70,000 คน/สัปดาห์ โดยจะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อผลิตน้ำมะพร้าวใส่แก้วต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์