ไอเดียเก๋ทำแล้วรวย!”ร่มทอลายผ้าขาวม้า”กลุ่มผ้าทอนาหมื่นศรีจ.ตรังขายได้วันละหมื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า กลุ่มผ้าทอนาหมื่นศรี ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง มีประวัติมายาวนานถึง 400 ปีแล้ว เนื่องจากทอด้วยกี่พื้นเมืองที่เรียกว่า “หูก” ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นบ้านที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้ผ้าทอมีลวดลายงดงาม มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองแบบศิลปะท้องถิ่น และรูปของสินค้าที่หลายหลาย โดยล่าสุดสมาชิกซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านที่ว่างเว้นจากการทำสวนยางพารา ได้มีการนำผ้าทอลายผ้าขาวม้า หรือลายสก๊อต มาออกแบบเป็นร่มหลากสีสัน จนได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว หลังเปิดตัวมาแค่ 2-3 เดือน

สำหรับร่มทอลายผ้าขาวม้า มีจุดเด่นตรงที่สีสันอันเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งการต่อลาย ซึ่งเป็นภูมิปัญญาเฉพาะที่นาหมื่นศรี จึงทำให้มีความแปลกไปจากร่มที่ผลิตขึ้นมาจากผ้าอื่นๆ ดังนั้น จึงสามารถนำไปจำหน่ายได้ในราคาค่อนข้างดี นั่นคือ ร่มขนาด 18 นิ้ว คันละ 450 บาท ร่มขนาด 21 นิ้ว คันละ 650 บาท และร่มขนาด 23 นิ้ว คันละ 750 บาท ซึ่งมีทั้งชนิดกันน้ำได้ ด้วยการนำสารเคมีมาเคลือบ และชนิดกันน้ำไม่ได้ หรือใช้กันแดดได้ แต่ใช้กันฝนไม่ได้ เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกทั้งในด้านรูปแบบและราคา

นางอารอบ เรืองสังข์ ประธานกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ได้มีลูกค้าแวะเวียนกันมาสั่งซื้อร่มทอลายผ้าขาวม้า กันเป็นจำนวนมาก ประเดิมโดย นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง เพื่อนำไปเป็นของฝากให้กับญาติมิตร หลังจากนั้น ก็มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน เข้ามาสั่งซื้อสินค้าเรื่อยๆ จนถึง 500 คันแล้ว นอกจากนั้น ก็ยังมีแนวโน้มว่าจะมีคิวยาวไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้า เพื่อใช้เป็นของขวัญในงานวันผู้สูงอายุ หรือวันสงกรานต์ด้วย จนสร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มวันละเกือบ 10,000 บาท

นางเพ็ญศรี รักบ้าน สมาชิกกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ผู้คิดค้นร่มทอลายผ้าขาวม้าเป็นรายแรก กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างมากขึ้น เนื่องจากปกติผู้ซื้อมักจะเป็นผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ แต่หลังจากนำมาทำเป็นร่มที่สดใสแปลกตาไม่เหมือนใคร ทำให้กลุ่มคนหนุ่มสาว หรือคนทำงาน รวมทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หันมาสนใจผลิตภัณฑ์จากผ้าทอพื้นเมือง ซึ่งในอนาคตกำลังมีการออกแบบเพื่อทำสินค้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น กระเป๋า เพื่อขยายตลาดออกไปมากกว่านี้

 

ที่มา : มติชนออนไลน์