ตลาดปลาสึกิจิ เปิดประมูลทูน่าครีบน้ำเงินครั้งแรกของปี ตัวเดียวขายได้ 10 กว่าล้านบาท

LEOC Co's Chairman, CEO and President Hiroshi Onodera (L of three men in the centre), who runs a chain of sushi restaurants, poses with a 405 kg bluefin tuna outside Tsukiji fish market in Tokyo, Japan, January 5, 2018. Onodera won the bid for the tuna caught off Oma, Aomori prefecture, northern Japan, with 36.45 million yen at the fish market's first tuna auction this year. REUTERS/Toru Hanai TPX IMAGES OF THE DAY

นายฮิโรชิ โอโนเดระ ประธานและซีอีโอ ของบริษัท แอลอีโอซี เจ้าของเครือข่ายร้านซูชิชื่อดัง ชนะการประมูลซื้อทูน่าครีบน้ำเงินพรีเมียม น้ำหนัก 405 กิโลกรัม ที่ประมูลไปได้ด้วยเงิน 36.45 ล้านเยน หรือราว 10.37 ล้านบาท (REUTERS/Toru Hanai)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การประมูลทูน่าครีบน้ำเงิน ที่ตลาดปลาสึกิจิ ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 มกราคม ซึ่งเป็นวันแรกของการประมูลในปีนี้ ปรากฏว่า นายฮิโรชิ โอโนเดระ ประธานและซีอีโอ ของบริษัท แอลอีโอซี เจ้าของเครือข่ายร้านซูชิชื่อดัง ชนะการประมูลซื้อทูน่าครีบน้ำเงินพรีเมียม น้ำหนัก 405 กิโลกรัม ที่ประมูลไปได้ด้วยเงิน 36.45 ล้านเยน หรือราว 10.37 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ราคาทูน่าครีบน้ำเงินที่ประมูลไปในปีนี้ น้อยกว่าราคาที่ประมูลได้เมื่อปีก่อนถึงกว่าครึ่ง โดยปี 2017 การประมูลทูน่าครีบน้ำเงินที่ตลาดปลาสึกิจิ สามารถประมูลได้สูงถึง 72 ล้านเยน ส่วนราคาประมูลทูน่าครีบน้ำเงินที่สูงที่สุดของตลาดนี้ อยู่ที่ปี 2013 ที่ประมูลขายได้ถึง 155 ล้านเยน

ทั้งนี้ ตลาดปลาสึกิจิ เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงโตเกียว แต่เตรียมที่จะย้ายไปอยู่ที่อื่นในปลายปีนี้ เพื่อใช้ตลาดแห่งเดิมสร้างเป็นถนนเตรียมรับการจัดงานมหกรรมโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในปี 2020