‘กลิ่น’ กระตุ้นพัฒนาการทารก

หลายคนรู้ว่าการกระตุ้นพัฒนาการทารกสามารถทำได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ ฟังเพลง แต่อาจไม่รู้ว่ายังสามารถกระตุ้นพัฒนาการได้อีกทาง นั่นคือ “กลิ่น”

นพ.ถิรชัย ตันสันติวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาในเด็ก กล่าวว่า ระบบประสาทส่วนรับกลิ่นของเด็กเริ่มทำงานตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ กระทั่งช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอดทารกจะเริ่มจดจำแม่ด้วยกลิ่นของน้ำนมและกลิ่นตัว สมองของเขาจะจดจำและเรียนรู้ เมื่อได้กลิ่นของแม่ทำให้เขาเกิดความสุข

จนถึงช่วง 1 ขวบที่เด็กเริ่มเดิน เมื่อเขาได้ออกไปสัมผัสกับโลกภายนอก จะมีการเรียนรู้ทางระบบประสาทและสมองมากขึ้น จะเริ่มจดจำเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านกลิ่นและคิดจินตนาการสร้างเรื่องราวจากกลิ่นได้เช่นกัน กลิ่นต่างๆ จึงมีความหมายมากขึ้นด้วย อาทิ เวลาดมดอกไม้ที่เคยดม เขาจะรู้สึกมีความสุขและอารมณ์ดี

ฉะนั้น การที่พ่อ-แม่ได้กระตุ้นประสาทสัมผัสทางกลิ่นให้กับลูกอย่างสม่ำเสมอ อาทิ พาลูกไปสัมผัสกับกลิ่นหอมของดอกไม้ในสวนหรือดอกไม้ในบ้าน หรือใช้ผลไม้ที่มีกลิ่นหอมต่างๆ ย่อมส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็กแน่นอน

ด้านคุณแม่สาวสวย โบโบ้-วิกาวี ชววิวัฒนชัย ผู้ประกาศข่าว เล่าถึงการเลี้ยงลูกสาว น้องมิริน วัยเกือบ 1 ขวบว่า ดิฉันก็เพิ่งเป็นแม่ครั้งแรก เวลาเลี้ยงลูกเราก็ต้องใช้วิธีการเลี้ยงแบบผสมผสาน ฟังคำแนะนำจากพ่อ-แม่ หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ถามเพื่อน สังเกตลูกแล้วก็เอามาปรับใช้ดู

แต่ทั้งนี้ก็จะเลี้ยงตามสัญชาตญาณของตัวเอง เพราะคิดว่าคนเป็นแม่ย่อมเข้าใจลูกตัวเองดีที่สุด สำหรับปัญหาก็มีบ้างเพราะลูกก็ยังไม่พูดและบอกเราไม่ได้ว่าเขาต้องการอะไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ช่วงเดือนสองเดือนแรกเราก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้ไป แต่ที่สังเกตได้คือ น้องมิรินเป็นเด็กที่ ถ้าหลังอาบน้ำเขาดูจะสบายตัว แล้วพอเขาตัวหอมแล้วมีพี่ป้าน้าอามาเล่นกับเขา เขาจะมีความสุข ดูอารมณ์ดี และลูกเราเป็นลูกสาวด้วย แน่นอนว่าเราก็อยากให้ลูกตัวหอม

กลิ่นสร้างการเรียนรู้

โบโบ้-วิกาวีกับน้องมิริน
นพ.ถิรชัย ตันสันติวงศ์