เร่งกู้กระชังปลา หลังคลื่นถล่มแนวต้นสน-เนินทราย กวาดทรายเข้ากระชังเลี้ยงปลา

เมื่อวันที่ 5 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เศษซากต้นสนที่ล้มระเนระนาดอยู่ในทะเลอ่าวไทยห่างจากฝั่งไม่น้อยกว่า 200 เมตร ในพื้นที่หมู่ 1 อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เกิดจากความแรงของกระแสคลื่นที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ส่งผลให้เนินทรายที่มีขนาดความยาวไม่น้อยกว่า 500 เมตร ความกว้างมากกว่า 50 เมตร และแนวต้นสนมากกว่า 50 ต้น ซึ่งเคยเป็นเกราะป้องกันชายฝั่งก่อนหน้านี้ ต้องล้มระเนระนาดจนแทบไม่เหลือเนินทรายให้เห็นอีกต่อไป นอกจากนี้กระแสคลื่นยังกวาดเอาทรายเข้าหาฝั่ง

ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชัง พื้นที่หมู่ 1 ตำบลหัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา ทำให้ชาวประมงต้องเร่งกู้กระชัง ด้วยการเข้าไปกวาดเอาทรายที่เข้าไปทับถมในกระชังปลาออก เพราะอีกหลายกระชังยังมีปลาที่เลี้ยงไว้ รอจับขาย และในบริเวณดังกล่าวชาวประมงยังต้องใช้เป็นสถานที่เลี้ยงปลาในกระชังต่อไป ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว

ชาวประมงในพื้นที่กังวลว่าในปีต่อไปเมื่อไม่มีเนินทรายและแนวต้นสน เป็นที่ดูดซับความแรงของกระแสคลื่นในทะเลอ่าวไทยแล้ว ชาวประมงหวั่นเกรงว่า ความแรงของคลื่นจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มชาวประมงและผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เพิ่มมากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับกระชังปลา รวมทั้งบ้านเรือนที่อยู่ในบริเวณเดียวกันด้วย จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา ก่อนที่จะถึงหน้ามรสุมในปีหน้า ซึ่งอาจจะรุนแรงและสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้ ที่ได้สร้างความเสียหายไปแล้วหลายสิบล้านบาท