เอาจริง! ทางหลวงชนบทเลยแจ้งจับรถบรรทุกทำน้ำยางหกใส่ถนน โทษจำคุก3ปี ปรับ6หมื่น

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2561 นายเกษม สัจจารักษ์ ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้รับแจ้งพลเมืองดีว่า ถนนชนบทสายกำลังขึ้นเนินโค้งร้อยศพ บ้านกกกะบก ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง จ.เลย มีรถพ่วงบรรทุกยางก้อนถ้อย มุ่งหน้าไปทางอำเภอภูเรือ ทำน้ำยางหกเรี่ยราด เจิ่งนอง เป็นทางยาวทั้งทั้งถนน ทำให้รถตามข้างหลังลื่นและเกือบเกิดอุบัติเหตุ ขอให้แจ้งเจ้าที่กรมทาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี

หลังจาก ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้รับแจ้ง ก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเรือ ช่วยสกัดจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจด่าน สานตมได้เข้าสกัดจับเป็นรถบรรทุกพวงบรรทุกยางก้อนถ้วยเต็มคันทั้ง 2 พ่วง มีรอยนำยางหกตลอดทาง ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวคนขับมาดำเนินคดีที่ สภ.ภูเรือ

ด้านนายเกษม สัจจารักษ์ ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเลย ได้กล่าวว่าหลังจากที่ท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ได้มีการประชุมคณะกรรมการกำหนดมาตรการการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนจากรถบรรทุกน้ำยางก้อนถ้วย กรณีเมื่อช่วงก่อนปีใหม่ จังหวัดเลยได้เกิดฝนตกมา เกือบตลอดทั้งวัน ได้เกิดมีรถลื่นไถลพลิกคว่ำลงข้างทางกว่า 40 คัน ซึ่งแต่ละจุดเกิดอุบัติเหตุมีลักษณะคล้ายกัน ทั้ง 14 อำเภอ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และเสียชีวิต เนื่องจากสาเหตุหลักมาจากน้ำยางพาราที่รั่วไหลลงจากรถขนส่ง น้ำยางไหลลงน้ำถนนพอแห้งน้ำยางได้เคลือบผิวถนนมาเป็นเวลานาน เมื่อมีฝนตก ทำให้ถนนลื่น ในที่ประชุมได้ข้อตกลงให้ใช้กฎหมาย ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ร.บ .ทางหลวงแผ่นดิน และประมวลกฎหมายอาญา ตามอัตตราการลงโทษอย่างเฉียบขาด

ซึ่งในกรณีนี้เมื่อคนแจ้งมาและตาม พรบ. ทางหลวงแผ่นดิน มาตรา 45 ห้ามมิให้ผู้ใดทิ้งขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล น้ำเสีย น้ำโสโครก เศษหิน ดิน ทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ เป็นเหตุให้ขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล เศษหิน ดิน ทราย ตกหล่นบนทางจราจรหรือไหล่ทาง ซึ่งมีอัตราการต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งรถบรรทุกข์คันดังกล่าวได้วิ่งบนถนนของทางหลวงชนบท และสิ่งปฏิกูลลาดลงถนน ทางหลวงชนบทจะขอเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดีตามโทษสุงสุด กับรถบรรทุกยางก้อนถ้วยคันดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างต่อไป