ซากุระเมืองไทยสะพรั่งกลางสายหมอก ยอด”ภูลมโล” คาดกลางเดือนมกราฯบานเต็มพื้นที่่

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ พบนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดภูลมโล ยอดเขาสูง 1,700 เมตร ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยใช้บริการรถนำเที่ยวของชมรมท่องเที่ยวชุมชนเนินเพิ่ม ขึ้นไปชมดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่เริ่มบานสะพรั่ง สีชมพู ขาว สวยงาม ท่ามกลางสายหมอกตลอดทั้งวัน และสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ยที่ 17-18 องศาเซลเซียส

นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า ขณะนี้ดอกซากุระเมืองไทยที่ภูลมโล เริ่มบานสะพรั่งในบางแปลงแล้ว แต่ยังไม่บานเต็มที่ครบทุกแปลง คาดว่า จะบานเต็มที่ในช่วงสัปดาห์ที่สอง หรือ กลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบัน เริ่มมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมจำนวนมาก

การไปเที่ยวชมซากุระเมืองไทยบานบนภูลมโล อุทยานฯไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และ ลดปัญหาการจราจรแออัด โดยมีบริการนำเที่ยวโดยชุมชน โดยชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนเนินเพิ่ม มีจุดบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวขึ้นภูลมโลบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และบริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า ปากทางเข้าสู่ภูลมโล คิดค่าบริการคันละ 1,000 บาท นั่งได้ 10 คน ขณะที่ชมรมนำเที่ยวตำบลกกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถนำเที่ยวขึ้นภูลมโลได้ทางฝั่งจังหวัดเลย