กล้วยเปรี้ยวที่ไม่ขม แต่เป็นนมไม่มีน้ำ สรรพคุณเป็นยา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Uvaria cordata (Dunal) Alston

ชื่อวงศ์ ANNONACEAE

ชื่ออื่นๆ กล้วยหมูสัง (ตรัง) นมวัว (สุราษฎร์ธานี) นมแมวใหญ่ (ชุมพร) นมควาย (นครศรีธรรมราช) ลาเกาะ (นราธิวาส) บักผีผ่วน (อีสาน) กล้วยพังพอน กล้วยมูสัง

หนูภูมิใจกับความสวยเมื่อออกดอก ทั้งสีสัน และกลีบดอกสด มีทั้งสีชมพูอ่อน และแดงเข้ม ส่วนเกสรในดอกที่อยู่ชิดแน่นเป็นตุ่มกลมเรียงกลางดอกมีสีเหลือง จากจุดนี้เมื่อแก่ก็เป็นผลกลุ่มจำนวนมากออกมา คล้ายหวีกล้วยเล็กๆ คงจะเป็นลักษณะนี้เอง ทำให้หนูถูกเรียกว่า กล้วยมูสัง หรือกล้วยหมูสัง หรือกล้วยพังพอน เพราะภาคใต้ คำว่า “มูสัง หรือ มุดสัง” หมายถึงชะมด และกล้วยมูสังนี้แหละที่ชะมดชอบกินมากๆ

แต่เรื่องชื่อ “นมช้าง” หนูไม่รู้ที่มาเลย เพราะคนทั่วไปเรียกหนูสารพัดชื่อนม แสดงว่าไม่เกี่ยวกับขนาดนม ตอนแรกหนูคิดว่าปลายใบของหนูจะใหญ่ คล้ายหรือเหมือนนมของช้าง แต่คงจะไม่ใช่ เพราะว่ามีเรียกทั้ง นมวัว นมควาย และนมแมวใหญ่ แต่ความจริงใบของหนูก็เล็กกว่านมของตัวช้างจริงแน่ๆ

dsc_7894

ตัวหนูเองเป็นไม้เถาขนาดใหญ่ เนื้อแข็ง จะว่าเป็นพรรณไม้กึ่งเลื้อยก็ได้ เพราะสามารถพาดไปกับต้นไม้อื่น และเลื้อยไปได้หลายสิบเมตร กิ่งอ่อนและยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาลปกคลุม หนูชอบแสงแดด เพราะใบเดี่ยวหนารูปไข่ ยาวกว่าคืบ เรียงสลับ โคนใบมนเว้า ขอบใบเรียว

%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%8a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87

เรื่องที่หนูอยากพูดซ้ำก็คือ จุดเด่นเรื่องดอกที่ออกดอกเดี่ยว หรืออาจจะเป็นกระจุกถึง 3 ดอก ใกล้ๆ ปลายยอดเมื่อบานแล้วมีกลีบดอกตั้ง 6 กลีบซ้อน ชั้นละ 3 กลีบ พอเป็นผล ออกกลุ่มผลย่อย 25-35 ผล มีเมล็ดสีเข้มข้างใน คนอีสานชอบกิน บอกว่ารสชาติ “หวานๆ ส้มๆ” ฟังดูเหมือนอร่อยจัง แต่เรียกหนูว่า “บักผีผ่วน” แหม! ฟังแล้วสยอง

ชื่อหนูเป็นกล้วย แต่ออกรสเปรี้ยว พอเรียกหนูเป็นนมวัว นมควาย นมแมว หนูก็ไม่มีน้ำนม แต่หนูมีสรรพคุณสมุนไพรนะค่ะ นำแก่นหรือเปลือกต้นแช่น้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิต หรือถ้านำเปลือกไปต้มก็ดื่มเป็นยาแก้กระษัยเส้น แก้ปวดเมื่อย ส่วนเปลือกต้นลอกเป็นเส้นยาวแทนเชือกได้ บางคนชอบนำหนูไปเป็นไม้ประดับเพราะดอกสวย ทั้งผลสุกก็รับประทานอร่อย พบหนูได้ตามชายป่า ทั้งป่าดิบชื้นและป่าดิบแล้ง แต่คนที่ชอบหนูก็ยอมซื้อ ต้นสูง 1 ฟุต ราคา 150 บาท สูง 1 เมตร ราคา 500 บาท

p1150766

หนูคิดว่า ถ้าราคาแพงไป ก็เพาะหนูด้วยเมล็ดดีกว่านะ ขึ้นทุกเมล็ด รับรองแน่ๆ ค่ะ

เผยแพร่บนระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2559