ตรังจับมือชุมพร เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง 2 ฝั่งทะเล

วันที่ 10 มกราคม ที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดชุมพร นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง ให้การต้อนรับ นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง และคณะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงฝั่งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน

ด้วยการนำผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวจากจังหวัดตรังกว่า 20 ราย เดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชุมพร-ระนอง ด้วยการแลกเปลี่ยนการขาย“ Table Top Sale” กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร ภายใต้แคมเปญ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวตรัง” เพื่อเพิ่มช่องทางให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั้ง 2 จังหวัดได้มีโอกาสเปิดตลาดแหล่งท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายและมีตัวเลือกแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวในภาคใต้ด้วยกัน

นางวิริยา กล่าวว่า ทางสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง จัดแผนงานด้านการท่องเที่ยว ในปี 2561 ด้วยการประสานแผนงานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง เปิดเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง 2 จังหวัด โดยผู้ประกอบการจังหวัดชุมพร และ ตรัง จัดทำแพ็คเกจนำเที่ยวของแต่ละจังหวัด

เบื้องต้นทาง ททท.ชุมพร-ระนอง และ ททท.ตรัง จัดกิจกรรมร่วม นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง เดินทางมาสำรวจแหล่งท่องเทียวจังหวัดชุมพรและระนอง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ ผู้ประกอบการทั้ง 2 จังหวัดได้พบปะแลกเปลี่ยนเสนอขายสินค้าด้วยกัน ด้วยการจัดทำเป็นแพ็กเก็ต ขายแหล่งท่องเที่ยวด้วยโปรโมชั่นพิเศษรับปีจอ

“ที่ผ่านมาจังหวัดชุมพร-ระนอง มีนักท่องเที่ยวจากตรัง สตูล พัทลุง และจังหวัดอื่นๆรวมถึงกรุงเทพฯ เดินทางมาเทียวเป็นจำนวนมาก การท่องเที่ยวมีการขยายตัว ซึ่งทางเรามีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเสนอขายแหล่งท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย ทั้งทะเล กิจกรรมดำน้ำ ท่องเทียวชุมชน เชิงนิเวศ อาหาร กาแฟโรบัสต้า ซึ่งเป็นกาแฟที่ดีที่สุดของประเทศไทย

ในส่วนของระนองก็จะเน้นน้ำแร่ แช่น้ำแร่จากุดชี่ และบริการ well net ในสถานประกอบการสปาให้กับผู้ที่มาพักในพื้นที่ และซิกเนเจอร์เมนูอาหาร เป็นตัวนำเสนอเพื่อสร้างจุดสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวเพื่อสร้างจุดสนใจเพิ่มขึ้น นอกจากนี้สายการบินไทยแอร์เอเชียได้มีโปรแกรมที่จะเปิดเส้นทางสายการบินที่จังหวัดระนองในช่วงต้นปีอีกด้วย

นางพิชญ์สินี กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ประสานไปยัง ททท.ชุมพร ภายใต้โครงการ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวตรัง” เชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวชุมพร ระนอง ไปเที่ยวจังหวัดตรังในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2561

ซึ่งมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลากหลายกิจกรรม อาทิ กิจกรรมวันแห่งความรัก วิวาห์ใต้สมุทร์ 12-14 กุมภาพันธ์ ซึ่งปีนี้มีความพิเศษรับคู่บ่าวสาว 18 คู่เท่ากับปี 2018 จากนั้น 14-16 กุมภาพันธ์ กิจกรรมแข่งลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย เป็นการจัดกิจกรรมวิถีตรังแบบดั้งเดิม นักท่องเที่ยวจะสามาถหาคำคอบได้ ลูกลมคืออะไร ด้วยการสวมชุดใส่ผ้าถุง หิ้วปินโต ทานข้าวริมคันนา เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในประเทศไทย

“วันที่ 15-18 กุมภาพันธ์ เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ททท.จะเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสีขาว กินบุญอุ่นใจในเมืองตรัง เช่นแต่งงานมาหลายปียังไม่มีบุตร สามารถไปขอพรศาลเจ้าไหนเพื่อขอลูก ได้ หรือการขอให้คู่รักซื่อสัตย์เข้าศาลเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และยุติธรรมดังนั้นจึงเป็นเดือนที่ทาง ททท.ตรัง จัดกิจกรรมมากมาย การนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากจังหวัดตรังมาจังหวัดชุมพร จะเชื่อมโยงขายสินค้าท่องเที่ยวด้วยกัน” นางพิชญ์สินี กล่าว

สำหรับกิจกรรมสำรวจแหล่งท่องเที่ยวของผู้ประกอบการธุรกิจจังหวัดตรังครอบครัวม้าน้ำ – ชมวิวเขามัทรี – ชิมกาแฟหอมกรุ่น – อาบน้ำแร่เมืองระนอง- ล่องเรือไทม์แมชชีน ร.ศ.109 ชมความสวยงามของเมืองชุมพรแบบ 360 องศาชุมชนถ้ำสิงห์ ชิมกาแฟดริ๊ป ชิมกาแฟโรบัสต้าหอมกรุ่น ท่าเทียบเรือประภาคารระนองลงเรือโบราณไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปในยุคแร่สมัย ร.ศ.109 บนเส้นทางตามรอยเสด็จ ร.5 บริการท่านด้วยชุดโบราณระนองชายหญิงอันแสนสวยงาม เที่ยวชมเกาะสรนีย์ เกาะคณทีย์ ลิตเติ้ลเวนิสเมืองไทย และชมหมู่บ้านชาวประมงชมความงามของอาทิตย์อัสดงทะเลทองคำที่สวยที่สุดแห่งหนี่งของแหลมมาลายู