ภาพแปลกตา หิมะปกคลุมทะเลทรายซาฮารา

ในขณะที่ฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับพายุฤดูหนาวอย่างรุนแรง อีกซีกโลกหนึ่งที่แทบจะไม่เคยเจอกับอากาศหนาวมาก่อน อย่างทะเลทรายซาฮารา ก็ได้เจอะได้เจอกับหิมะปกคลุมไปทั่วทะเลทราย บางที่หิมะหนาถึง 40 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นหิมะที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นบ่อยนักสำหรับทะเลทรายซาฮารา ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของโลก

โดยที่เมืองเอน เซฟรา ของประเทศแอลจีเรีย ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับทะเลทรายซาฮารามากที่สุด และได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ทะเลทราย ที่ไม่เคยมีหิมะตกลงมานานเกือบ 40 ปีแล้ว ก็ปรากฏมีหิมะตกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2560 และปีนี้ก็เป็นปีที่ 2 ที่มีหิมะตกที่เมืองนี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2522 เคยเกิดพายุหิมะขึ้นที่ประเทศแอลจีเรียมาแล้ว แต่เกิดเพียงแค่ราว 30 นาทีเท่านั้น

รายงานระบุว่า พื้นที่บริเวณทะเลทรายซาฮารามีอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงฤดูร้อนอยู่ที่ราว 100 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะเย็นมาก เหมือนกับทะเลทรายทั่วๆไป โดยช่วงเดือนธันวาคม จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ราว 50 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศที่รุนแรงเหล่านี้ ไม่ได้เกิดแค่สหรัฐอเมริกา หรือทะเลทรายซาฮารา หากแต่ยังมีหลายเมืองที่มีสภาพอากาศรุนแรงเกิดขึ้น อย่างเช่นที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย มีอุณหภูมิสูงขึ้นทะลุ 47.3 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนที่สุดในรอบ 79 ปี