ไก่โต้งเบตง รุกโมเดิร์นเทรด ดันยอด2ล้าน

ไก่โต้งเบตงลงทุน 17 ล้านบาท ส่ง “ไก่เบตง” ของดี 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขายโมเดิร์นเทรดกลางปี 2561 ตั้งเป้าเดือนละ 6,000 ตัว รายได้เดือนละ 2 ล้านบาท เผยระบบการผลิตมาตรฐาน GMP จ่อขอเครื่องหมายฮาลาล

นายเกรียงศักดิ์ เสรีรัตน์ยืนยง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไก่โต้งเบตง ยะลา จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางบริษัท ไก่โต้งเบตง ยะลา จำกัด ใช้งบประมาณการลงทุนประมาณ 17 ล้านบาท ในการผลิตแปรรูปไก่สายพันธุ์เบตงเพื่อเป็นเมนูอาหาร โดยขอกู้จากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี ตามแนวทางประชารัฐ กระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านทางธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 จำนวน 7 ปี สำหรับระยะแรกเลี้ยงประมาณ 1,000 แม่พันธุ์

สำหรับโรงงานตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ประกอบไปด้วย โรงเรือน โรงเชือด ห้องเย็น ครบวงจร ด้วยระบบการเลี้ยงทันสมัย GMP มาตรฐานอาหารปลอดภัย และต่อจากนี้เตรียมขอเครื่องหมายตราฮาลาล แต่ถึงอย่างไร ขณะนี้ในการเลี้ยงดู รักษาและเชือดโดยชาวมุสลิมอยู่แล้ว

“ในฐานะเป็นผู้ประกอบการเลี้ยงไก่สายพันธุ์เบตงมาก่อนประมาณ 1 ปี จึงเห็นโอกาสที่จะพัฒนา เพราะไก่สายพันธุ์เบตงมีความต่างจากไก่พันธุ์อื่น ๆ มีเอกลักษณ์ มีแบรนด์เป็นของตนเอง ที่สำคัญคือมีผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ ที่สามารถบริโภคได้ และมีความต้องการสูง และยังสามารถทำ และขยายตลาดได้อย่างกว้างขวาง จึงมีแนวโน้มทิศทางที่ดี ในระยะต่อไปจะรวบรวมผู้เลี้ยงไก่สายพันธุ์เบตง ก่อตั้งสมาคมผู้เลี้ยงไก่เบตง เพื่อรวบรวมสมาชิก รวบรวมการเลี้ยง การผลิต การจัดจำหน่าย อย่างเป็นระบบ เพื่อการบริหารจัดการทางด้านการตลาดดีมานด์ซัพพลายได้อย่างถูกทิศทาง” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

ไก่เบตงแปรรูป – บริษัท ไก่โต้งเบตงยะลา จำกัด ลงทุน 17 ล้านบาท ผลิตไก่เบตงแปรรูป ภายใต้โครงการประชารัฐที่สนับสนุนด้านตลาด เตรียมส่งเข้าโมเดิร์นเทรดทั่วประเทศกลางปี 2561 นี้ เป้าหมายรายได้เดือนละ 2 ล้านบาท ทั้งนี้เตรียมก่อตั้งสมาคมผู้เลี้ยงไก่เบตง เพื่อรวบรวมสมาชิกผู้เลี้ยง และวางแผนทิศทางตลาดที่ถูกต้อง

นายเกรียงศักดิ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ไก่เบตงอยู่ระหว่างการเลี้ยง คาดว่าประมาณกลางปี 2561 สินค้าจะออกสู่ตลาด โดยวางจำหน่ายตามห้างโมเดิร์นเทรดทั่วประเทศ เช่น เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี และแม็คโคร เป็นต้น มีเป้าหมายประมาณ 6,000 ตัว/เดือน วันละ 200 ตัว โดยแต่ละตัวขนาดน้ำหนัก 1.50-1.80 กิโลกรัม ราคาประมาณ 250 บาท/กิโลกรัม ซึ่งสามารถทำเงินกว่า 2 ล้านบาท/เดือน และจะทำรายได้กว่า 240 ล้านบาท/ปี

สำหรับไก่สายพันธุ์เบตง จังหวัดยะลา เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดยะลา มีความแตกจากสายพันธุ์อื่น ๆ ด้วยเนื้อนุ่ม รสหวาน หนังกรอบ เป็นเมนูอาหารโปรตีน และการเลี้ยงไก่สายพันธุ์เบตง จะเป็นทางเลือกของคน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะสร้างรายได้ที่ดี เพราะขณะนี้ปริมาณไก่สายพันธุ์เบตง ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ซึ่งต่อไปผู้บริโภคไม่ต้องเดินทางมารับประทานไก่เบตงถึงยะลา ก็สามารถหาซื้อได้ตามห้างโมเดิร์นเทรดใกล้บ้านได้

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์