ส่งออกข้าวปี’60 พุ่ง 11 ล้านตันสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ส่วนปีนี้ตั้งเป้าส่งออก 9.5 ล้านตัน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) กล่าวถึงสถานการณ์ส่งออกข้าวไทยในปี 2560 ที่ผ่านมา ว่า ส่งออกได้มาถึง 11.48 ล้านตัน ถือเป็นการส่งออกข้าวที่สูงสุดในประวัติการณ์ โดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 15.88% จากปีก่อน รวมมูลค่ากว่า 5,106 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งน่าจะทำให้ไทยสามารถเป็นผู้นำการส่งออกข้าวของโลกได้

ส่วนในปี 2561 นี้ คาดว่าการส่งออกข้าวน่าจะได้ถึง 9.5 ล้านตัน รวมมูลค่า 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากในปีนี้ผลผลิตข้าวมีปริมาณลดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศ ประกอบกับรัฐได้ระบายข้าวในสต๊อกออกหมดแล้ว ทำให้ลดแรงกดดันด้านราคาได้

นอกจากนี้ ในปีนี้กรมยังมีแผนจะขยายตลาดข้าวไปต่างประเทศ ด้วยการเจรจาเพื่อซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ โดยขณะนี้ ไทยกับรัฐบาลจีนมีสัญญาซื้อขายข้าวกับ COFCO ปริมาณ 1 ล้านตัน ซึ่งได้ส่งมอบไปแล้วกว่า 4 แสนตัน และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาตกลงราคาข้าวงวดที่ 5 ปริมาณ 1 แสนตัน ส่วนของบังคลาเทศนั้นอยู่ระหว่างการเตรียมการลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวปริมาณ 150,000 ตัน และคาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในต้นปีนี้ และการรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าเพื่อรักษาตลาดเดิมและเพิ่มตลาดใหม่ให้กับประเทศคู่ค้าสำคัญ เช่น จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไนจีเรีย อิรัก

รวมทั้งจัดคณะผู้แทนภาคการค้าภาครัฐและภาคเอกชนไปเจรจาขยายตลาดข้าวกับประเทศคู่ค้าที่สำคัญ คือ ฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญๆ ที่จัดขึ้นทั่วภูมิภาคของโลกและการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กว่า 15 โครงการ ในตลาดสำคัญ ทั่วโลก เช่น จีน ไต้หวัน สเปน อิตาลี เยอรมัน สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์