เงินเข้ากระเป๋า 4-5 หมื่นบาททุกเดือน เกษตรกรอุดรฯ ยันอาชีพกสิกรรมมั่นคงและยั่งยืน

เกษตรกรอุดรฯ หันมาปลูกมะระจีนแทนมันสำปะหลังรายได้งามเดือนละ4-5 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณแปลงเกษตรบ้านลาดทอง ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่าเกษตรกรหันมาปลูกมะระจีนเป็นจำนวนมาก แทนการปลูกมันสำปะหลังที่ราคาตกต่ำลงมาก

เมื่อไปถึงพบว่ามีเกษตรกรกำลังห่อลูกมะระจีนด้วยกระดาษ ซึ่งเป็นผลผลิตในช่วง 2 เดือนแรกของการปลูก ในพื้นที่1 ไร่ เพื่อป้องกันแมลงวันทองวางไข่ โดยมีผักอื่น ๆ ปลูกสลับกันตามฤดูกาล ด้วยน้ำธรรมชาติตามลำห้วย

หลังจากนี้ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน นำส่งจำหน่ายตลาดอุดรเมืองทอง ตลาดกลางค้าส่งผักผลไม้รายใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี และของภาคอีสานตอนบน นอกจากนี้ พื้นที่ด้านข้างยังเป็นแปลงปลูกมะระจีนของญาติพี่น้อง อีกหลายไร่ เพื่อจำหน่ายให้พ่อค้าคนกลางเช่นกัน

นายสุริยา ศรีพันดอน เกษตรกร วัย 51 ปี บ้านลาดทอง ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ใช้พื้นที่นี้ปลูกมันสำปะหลัง แต่มาประสบปัญหาราคาตกลงเรื่อย ๆ จนในปี 2537 จึงตกลงใจปรับพื้นที่มาปลูกผักสวนครัว ปลูกผักหลากหลายชนิดสลับกันไปตามฤดูกาลเป็นอาชีพหลัก จะส่งพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงแปลงปลูกมากกว่า 20 ปี

หลังจากนั้นปลูกมะระจีนเพิ่มขึ้นอีก เพราะราคาดี เริ่มปลูกได้ 2 เดือนแล้ว ใช้เงินทุนประมาณ 6,000 บาท ในการซื้อเมล็ดพันธุ์ ซื้อปุ๋ย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยจะเก็บลูกมะระจีนได้ 2 วันต่อครั้ง ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าแบบเป็นถุง ๆ ละ 5 กิโลกรัมราคาถุงละ 130-150 บาท

แต่ละครั้งเก็บได้ 10-20 ถุง ทำให้มีรายได้ต่อเดือน ประมาณ 40,000 – 50,000 บาท และถ้ารวมผลผลิตอื่น ๆ จะมีมีรายได้ ประมาณ 200,000-300,000 บาทต่อปี

สำหรับรายได้แต่ละเดือนจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับราคาผักตามฤดูกาล และอายุของพืช เช่น มะระจีน มีอายุ 3 เดือน ปลูกได้ 2 ครั้งต่อปี ต้องเว้นช่วงปลูก เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชระบาด จำพวกหนอน แมลงวันทอง และโรคราน้ำค้าง ที่จะพบมากในช่วงฤดูหนาว

สำหรับน้ำที่ใช้ ในช่วงหลังฤดูฝนมีน้ำมาก ก็ปลูกผักมาก ช่วงภัยแล้ง น้ำน้อย ก็ปลูกผักน้อย เพื่อให้มีน้ำเพียงพอในการเพาะปลูก

“ผมทำการเกษตรปลูกผักเป็นอาชีพหลัก มีสวนยางพาราด้วย แต่ราคายางพาราไม่ค่อยดี ปัจจุบันจึงได้ดำเนินชีวิตด้วยวิถีพอเพียง ไม่มีหนี้ ไม่ได้กู้เงินมาลงทุน จะใช้เพียงเงินทุนหมุนเวียนจากการขายผลผลิต ที่ตนปลูกทั้งหมด ผมอยู่ได้ ครอบครัวก็อยู่ได้ไม่อดตาย มีรายได้เข้ากระเป๋าทั้งเดือน ซึ่งเกษตรกรจึงถือเป็นอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน”

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์