จับ 2 ผัวเมียแสบหลอกชาวนาซื้อปุ๋ยได้ในราคาถูก ก่อนเชิดเงินหนี พบมีหมายจับติดตัวเพียบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป, พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ สว.กก.5 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.5 บก.ป. จับกุมตัว นายนัด กตัญญู อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 15 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ตามหมายจับของศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ จ.48/2558 ลงวันที่ 5 มีนาคม 2558 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และน.ส.กาญจนา แก้วยาว อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/9 หมู่ 2 ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร ตามหมายจับศาลจังหวัดไชยา ที่ จ.9/2552 ลงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552 ข้อหา “ยักยอกทรัพย์” โดยสามารถจับกุมตัว ผู้ต้องหาทั้งสองรายได้ที่บริเวณหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ สวนปาล์มเค เอส มารีน ม.2 ต.กรูด อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี

สำหรับการจับกุมตัวครั้งนี้สืบเนื่องจากนายนัดและน.ส.กาญจนา ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ ซึ่งเป็นสามีภรรยากันนั้นมีพฤติการณ์ออกตระเวนก่อเหตุฉ้อโกงหลอกลวงชาวบ้านและเกษตรกร ตามพื้นที่ต่างจังหวัด โดยจะอ้างว่ารู้จักกับเจ้าของบริษัทขายปุ๋ย สามารถชื้อปุ๋ยในราคาถูก เมื่อชาวบ้านหลงชื่อก็รวบรวมเงินให้น.ส.กาญจนาเพื่อไปดำเนินการสั่งซื้อ แต่เมื่อได้รับเงินจากชาวบ้านแล้วผู้ต้องหาทั้ง 2 กลับเอาเงินหลบหนีออกนอกพื้นที่ไปและขาดการติดต่อในที่สุด

นอกเหนือจากชาวบ้านและเกษตรกรตามต่างจังหวัดแล้ว 2 สามีภรรยาคู่นี้ ยังมักมีพฤติกรรมหลอกลวงกลุ่มผู้ค้าขายพืชผลทางการเกษตร อีกด้วย โดยอ้างว่ามีพืชผลทางการเกษตรจำนวนมาก สามารถจะนำไปส่งให้พ่อค้าได้ แต่เมื่อผู้ต้องหาได้รับเงินแล้วนั้น กลับไม่นำพืชผลทางการเกษตรมาส่งมอบให้กับผู้เสียหายแต่อย่างใด รวมมูลค่าความเสียหายที่เกิดจากผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ประมาณ 4-5 แสนบาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส กระทั่งทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 กบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จ.สุราษฏร์ จึงนำกำลังติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพ นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของผู้ต้องหาพบว่ายังมีหมายจับในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์คดีอื่นๆ นอกเหนือจากหมายจับคดีที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ ในพื้นที่จ.สระบุรี ชัยนาท ราชบุรี นครปฐม บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ อีก 7 หมายจับ โดยแบ่งเป็นของน.ส.กาญจนา 6 หมายจับ นายนัด 1 หมายจับ

เบื้องต้นจึงนำตัวนายนัด ส่งกับให้พนักงานสอบสวน สภ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และส่งตัวน.ส.กาญจนา ให้พนักงานสอบสวน สภ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์