กินหอยนางรมสด…ตายจริงหรือ!? “หมอแล็บแพนด้า” เผยมีเชื้อเเบคทีเรีย “วิบริโอ” ที่อาจทำให้ตายได้

Oysters are pictured on the Re Island, where an automatic oyster vending machine is set at l'huitriere de Re in Ars en Re, Southwestern France, August 2, 2017. Picture taken August 2, 2017. REUTERS/Regis Duvignau

จากกรณี หญิงชาวอเมริกันวัย 55 ปี เสียชีวิตหลังกินหอยนางรมสด 24 ตัว ที่ซื้อจากตลาดในรัฐหลุย​เซียนา ก่อนจะมีอาการเเพ้ผื่นเเดงขึ้นที่ขา จากการโดนแบคทีเรียที่ติดมากับหอยนางรม ต่อมาเเบคทีเรียดังกล่าวได้กัดกินเนื้อบริเวณขาจนมีบาดเเผลเหวอะ เเละหลังจากนั้น 21 วัน หญิงรายดังกล่าวก็เสียชีวิตลงนั้น จากอาการที่ทางการเเพทย์เรียกว่าเเบคทีเรียกินเนื้อ

ล่าสุด “หมอเเล็บเเพนด้า” เพจข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทางการเเพทย์ ออกมาโพสต์ข้อความชี้เเจงถึงการกิน “หอยนางรม” ว่าทำให้เสียชีวิตได้หรือไม่นั้น ข้อความระบุว่า

#กินหอยนางรมสดแล้วมีบางคนตายจริงเหรอ
อย่าตกใจนะถ้าจะบอกว่า จริงครับ!! เพราะหอยนางรมสดเกือบทุกตัวมีเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า”วิบริโอ”(Vibrio) บางคนอาจจะสงสัยว่า เฮ้ย! ฉันกินประจำไม่เห็นเป็นไรเลย ฉันก็แค่เคยท้องร่วงจนสลบ แต่ฉันก็ไม่ตาย ฟื้นขึ้นมาก็กินต่อ
ก็แหงล่ะครับ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีถ้ากินเชื้อนี้เข้าไป กินเพราะชอบ หรือเพราะใจสั่งมา มักจะไม่ค่อยเป็นอะไรมากนักหรอกเพราะภูมิคุ้มกันเรายังดีอยู่ครับ บางคนก็แค่ท้องร่วง แต่บางคนก็ไม่เป็นอะไรเลย ขนาดทั้งกินทั้งเลียในหอยเดียวกัน(หมายถึงกินแบบอร่อยมากน่ะครับ)
ในทางกลับกันถ้าใครที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น คนที่เป็นโรคตับ ติดสุราเรื้อรัง เอชไอวี หรือคนที่กินยากดภูมิคุ้มกัน อาจตายเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยนะครับ ตายมาแล้วเยอะแยะ เพราะฉะนั้นใครที่ป่วยอยู่ หรือภูมิคุ้มกันไม่ดีก็อย่าไปกินหอยนางรมสดเลย ถ้าใครสุขภาพแข็งแรงก็กินได้ แต่อย่ามากเกินไปนะครับ

สำหรับการจะกินหอยนางรมนั้น ก่อนกินหอยควรนำไปแช่น้ำปูนเพื่อลดความเป็นพิษ นอกจากนี้ ในอาหารทะเลยังพบแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคท้องร่วงมากที่สุด คือ เชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (vibrio parahaemolyticus) เชื้อชนิดนี้สามารถพบได้ทั้งในน้ำทะเลและอาหารทะเล เช่น ปลา ปูม้า หอย กุ้ง กั้ง ปูทะเล และปลาหมึก และยังพบในอาหารประเภทหอยแครงลวก ปลาดิบ ยำหอยนางรม ปูดอง หอยดอง ซึ่งพบเชื้อได้ทั้งปี แต่จะพบมากช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และอาการที่ปรากฏชัดหลังจากกิน 12-24 ชั่วโมง คือ ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง อาจมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่นร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามให้เลือกกินอาหารทะเลสดและสะอาด มีการล้างน้ำทำความสะอาดทุกครั้ง

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์