หลายหน่วยงานพร้อมแล้วกับงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ

วันนี้ 16 ม.ค. เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการเตรียมจัดงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ ประจำปี 2561 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 – 23 มกราคม 2561 โดยจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในค่ำของวันที่ 17 มกราคม ซึ่งได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุธี มากบุญ ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน และนอกจากนี้ยังมีนายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ ที่นำแขกจากต่างเมืองเข้ามาร่วมในงานมากมายอาทิ เช่น นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ,ดร.ธีรัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย ,Mr. Yuan Zhongxue ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยางและพัฒนาเทคโนโลยียางรถยนต์แห่งประเทศจีน ประธานกรรมการใหญ่บริษัท mesnac กรุ๊ป จำกัด , Mr.Yuan Chao ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยฮั้วระยองยางพารา จำกัด ,Mr.LinChenjui ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบทต้า ลาเท็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด , Mr.ChenHushengChief Representative สำนักงานตัวแทนบริษัท รับเบอร์วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด ประเทศไทย ,Mr.Zhu Chaoกรรมการและรองผู้จัดการใหญ่บริษัท หวาอี้ กรุ๊ป (ประเทศไทย)จำกัด ,Mr.Liu Di ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท หวาอี้ กรุ๊ป (ประเทศไทย)จำกัด ,นางสาวทวินันท์ โมตันตะสุทธิ์ Miss ThavinunMotantasut ผู้ช่วยโครงการ บริษัท หวาอี้ กรุ๊ป (ประเทศไทย)จำกัด ,Mr.WangJianผู้จัดการใหญ่บริษัท อี้ไทย อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์(ประเทศไทย)จำกัด,ศาสตราจารย์ ดร.ปฏิพัทธ์ ทวนทองตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  ,ท่าน ดร.สุวันนี ไซซะนะ ประธานสภาประชาชนแขวงบอลิคำไซ ,ท่านบุนสี วงบัวสี กงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น ,ท่าน Hoang Duc Vuong รักษาการแทนกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำจังหวัดขอนแก่น ,ท่านเวียงทอง บุนทะพอน รองหัวหน้าห้องว่าการปกครองแขวงเชียงขวาง ,ผู้แทนจากแขวงคำม่วน ,พล.ต.ต.ขจร สัยวัตร์ ,นายชูศักดิ์ ชื่นประโยชน์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ,นายสยาม ศิริมงคล ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เขต 10 ,คณะ อบจ.ตรัง นำโดยนายกิจ หลีกภัย นายก อบจ. , คณะอบต.แห่งประเทศไทยนำโดยนายวิชัช ไตรรัตน์ นายกสมาคมอบต.แห่งประเทศไทย ตลอดจนภาครัฐภาคเอกชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
สำหรับความพร้อมของการจัดงานกาชาด ประจำปี 2561 นางนงลักษณ์ บุษยพรรณพงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมาเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ จัดกิจกรรมวันรวมน้ำใจให้กาชาด เพื่อร่วมรับมอบเงินและสิ่งของจากส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา เพื่อนำไปเป็นของรางวัลในการออกสลากกาชาดในงาน “วันยางพาราและงานกาชาดจังหวัดบึงกาฬ ประจำปี 2561” ซึ่งจะจัดขึ้นพร้อมกันระหว่างวันที่ 17 – 23 มกราคม 2561 นี้ ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ ซึ่งสามารถรวบรวมยอดเงินที่มีผู้มีจิตเป็นกุศลเพื่อไว้ใช้ในกิจการสาธารณประโยชน์ของเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ เป็นจำนวนเงินกว่า 700,000 บาท ซึ่งปีนี้เหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ ได้จัดพิมพ์สลากการกุศล จำนวน 100,000 ฉบับ จำหน่ายในราคาฉบับละ 50 บาท ซึ่งมีรางวัลรวม 8 รางวัล อาทิ รถยนต์ Toyota Hilux Revo รุ่น Double Cab 2.4 E Prerunner รถยนต์ Mitsubishi Attrage 1.2 Glx จำนวน 1 รางวัล รถไถนาเดินตาม Kubota 3 เกียร์ 8.5 แรงม้า จำนวน 1 รางวัล รถจักรยานยนต์ Yamaha Grand Filano จำนวน 5 รางวัล สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท จำนวน 5 รางวัล ตู้เย็นยี่ห้อ Sharp ขนาด 5.9 คิว 2 ประตู จำนวน 10 รางวัล เตาไมโครเวฟ จำนวน 10 รางวัลและพัดลม จำนวน 1,000 รางวัล รวมมูลค่า 2,321,000 บาท ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาการกุศล ร่วมบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อจัดหารางวัลให้เหล่ากาชาดได้ที่ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ หรือภายในโซนการจัดงานของเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ และจะได้ร่วมลุ้นผลการออกรางวัลสลากกาชาดบึงกาฬ ประจำปี 2561 ในวันอังคารที่ 23 มกราคมนี้
ด้านนายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า  สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ได้ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ ประจำปี 2561 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-23 มกราคม 2561 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ จำนวน 2 กิจกรรม  ได้แก่ กิจกรรมที่ 1. การจัดนิทรรศการให้บริการความรู้ คำปรึกษา และคำแนะนำเกี่ยวกับงานของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ อาทิเช่น งานจดทะเบียนนิติบุคคล งานจดทะเบียนเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา งานเกี่ยวกับค่าครองชีพของประชาชน (ร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านหนูณิชย์…พาชิม) เป็นต้น โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่ประจำบูธทุกวันตลอดการจัดงาน และนำสินค้าเด่นของจังหวัดบึงกาฬ มาจัดแสดงสินค้าในบูธ อาทิเช่น หมอนยางพารา  ผ้าขาวม้า  ผ้าย้อมคราม เป็นต้น กิจกรรมที่ 2.การจัดจำหน่ายสินค้าของตัวแทนร้านธงฟ้าประชารัฐในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และผู้ประกอบการ SMEsและสินค้าเกษตรในจังหวัดบึงกาฬและต่างจังหวัด รวมจำนวน  26  บูธ  โดยมีผู้ประกอบการ SMEs และสินค้าเกษตรของจังหวัดบึงกาฬ  และส่วนของผู้ประกอบการต่างจังหวัด พิจารณาคัดเลือกจากผู้ประกอบการของกลุ่ม BIZ Club,กลุ่มSMEs และผู้ประกอบการ SMEs ของต่างจังหวัด พิจารณาโดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นผู้คัดเลือกส่งผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน จำนวน 19 จังหวัด 19 บูธ
ส่วนสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบึงกาฬ ที่รับผิดชอบด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โอทอป สินค้าประชารัฐและสินค้านานาชาติ ที่จะนำผลิตภัณฑ์จากผู้ประกอบการมาจำหน่ายให้กับเกษตรรกรตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวชมงานยางพาราและกาชาดบึงกาฬ โดยมีสินค้าจากโครงการสินค้าประชารัฐของจังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดใกล้เคียงตลอดจนสินค้านานาชาติที่มาฝั่ง สปป.ลาว และสินค้าคุณภาพที่สั่งตรงมาจากจังหวัดอื่นๆ ทั่วฟ้าเมืองไทยกว่า 68 บูท อาทิเช่น ใส้อั่วเชียงใหม่ อาหารทะเลสดๆจากชลบุรี  ผ้าฝ้ายจากจังหวัดน่าน เสื่อทอกกจากจังหวัดมหาสารคาม มีดจากอยุธยา ไม้แกะสลัก ผ้าไหมและจักสานต่างๆจากเมืองท่าพระบาท เมืองปากซัน เมืองเชียงขวาง สปป.ลาว
ด้านการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดกิจกรรมการแข่งขันการกรีดยางพารา แข่งขันการลับมีดกรีดยาง และการแข่งขันการแสดงนันทนาการยางพารา(กองเชียร์) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสนับสนุนยกย่องเกษตรกรผู้ประกอบอาชีพปลูกยางพาราและการผลักดันจังหวัดบึงกาฬ ให้เป็นศูนย์กลางยางพาราในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งด้านการผลิต การแปรรูป และการส่งออก จังหวัดจึงได้กำหนดคุณสมบัติและเงื่อนไขการแข่งขันกรีดยางพาราระดับจังหวัดบึงกาฬ (ประเภททั่วไป) คือ 1.ต้องเป็นเกษตรกรที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดบึงกาฬ  หรือเป็นเกษตรกรที่มารับจ้างกรีดยางในจังหวัดบึงกาฬและต้องมีใบรับรองจากเจ้าของสวนยาง 2.ไม่ได้เป็นแชมป์ระดับประเทศในการแข่งขันปีที่ผ่านมา โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องนำมีดกรีดยางพาราและอุปกรณ์เกี่ยวกับการกรีดยางพารามาเอง ซึ่งหลักเกณฑ์การตัดสินกรรมการตรวจสอบมีดกรีดยาง การแต่งเดือย ความคมของมีด การกรีดยางถูกต้องตามหลักวิชาการ มีดกรีดถึงท่อน้ำยางใกล้เยื่อเจริญไม่บาดเนื้อไม้ หน้ายางเรียบสม่ำเสมอความหนาบางของเปลือกที่ถูกกรีดบาง 2 มิลลิเมตร และรักษามุมกรีด 30 องศาชิงเงินรางวัลชนะเลิศ 4,000 บาทพร้อมใบประกาศนียบัตร
แข่งขันกรีดยางพาราชิงแชมป์ประเทศไทย มีคุณสมบัติดังนี้ ต้องเป็นเกษตรกรที่ผ่านการแข่งขันระดับจังหวัดบึงกาฬ ที่ 1 – 3 และชมเชย 2 คน ในแต่ละวัน(รวม 5 คน)และเป็นเกษตรกรต่างจังหวัดที่สำนักงานเกษตรจังหวัด หรือการยางแห่งประเทศไทยและประเทศข้างเคียงได้คัดเลือกส่งเข้าร่วมแข่งขัน และอุปกรณ์เกี่ยวกับการกรีดยางพาราผู้เข้าแข่งขันจัดหามาเอง สำหรับจังหวัดที่มีความประสงค์จะส่งเกษตรกรเข้าร่วมแข่งขันการกรีดยาง ขอให้แจ้งรายชื่อเกษตรกรเข้าร่วมแข่งขันให้สำนักงานเกษตรจังหวัดบึงกาฬทราบภายในวันที่ 20 ม.ค.ทางหมายเลขโทรสาร 042-490839 หรือทาง E-mail : [email protected] และเกษตรกรที่เข้าแข่งขันจากต่างจังหวัดและประเทศข้างเคียง รายงานตัวนำสำเนาบัตรประชาชน จำนวน 1 ฉบับในวันที่ 23 ม.ค. เวลา 09.00 – 10.00 น. ณ สถานที่จัดการแข่งขัน พร้อมแสดงหนังสือรับรองจากสำนักงานเกษตรจังหวัดที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขัน  หรือการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดที่ส่งเข้าร่วมแข่งขัน เกณฑ์การตัดสิน กรรมการตรวจสอบมีดกรีดยาง การแต่งเดือย ความคมของมีด ดูการกรีดยางถูกต้องตามหลักวิชาการ มีดกรีดถึงท่อน้ำยางใกล้เยื่อเจริญไม่บาดเนื้อไม้ หน้ายางเรียบสม่ำเสมอ ความหนาบางของเปลือกที่ถูกกรีดบาง 2 มิลลิเมตร และรักษามุมกรีด 30 องศา ชิงเงินรางวัลชนะเลิศจำนวน 50,000 บาทพร้อมใบประกาศนียบัตร
การแข่งขันการลับมีดกรีดยาง ต้องเป็นเกษตรกรที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดบึงกาฬ หรือเป็นเกษตรกรที่มารับจ้างกรีดยางในจังหวัดบึงกาฬและต้องมีใบรับรองจากเจ้าของสวนยาง เกณฑ์การตัดสิน จะดูการลับมีดกรีดยางอย่างถูกวิธี มี 8 ขั้นตอน ความบางของมีดและลักษณะเดือยมีดโค้งมน ยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร อยู่ในรูปทรงสวยงาม และความคมของมีดเมื่อกรรมการทดสอบกับต้นยางจริง รางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินสด 2,500 บาทพร้อมใบประกาศนียบัตร และสุดท้ายแข่งขันการแสดงนันทนาการยางพารา ผู้เข้าแข่งขันจะต้องมีภูมิลำเนาในจังหวัดบึงกาฬ ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการทำสวนยางพาราหรือเป็นผู้เกี่ยวข้อง เช่น บุตร คนในครัวเรือน อุปกรณ์เกี่ยวกับการแข่งขัน ให้ผู้เข้าแข่งขันจัดหามาเอง การแข่งขันแต่ละทีมเตรียมเพลงที่ใช้ประกอบการแข่งขันเอง ใช้เวลาแสดงประมาณ 10- 15 นาที ไม่จำกัดเพลง ให้ส่งแผ่น CD เพลงให้สำนักงานเกษตรจังหวัดบึงกาฬ ในวันที่ 20 ม.ค. คณะกรรมการจะใช้วิธีการจับสลากเรียงลำดับในวันแข่งขัน 23 ม.ค.ลงทะเบียนเวลา 09.00 – 10.00 น. เริ่มแข่งขัน เวลา 10.00 – 16.00 น.เกณฑ์การตัดสิน จะดูจากความเหมาะสมการแต่งกายกับเพลงที่เลือกนำเสนอ ความร่วมมือในทีม แสดงออกถึงความพร้อมเพรียง ความสวยงาม การเชื่อมท่าต่อเนื่องไม่ผิดจังหวะในการนำเสนอ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การแสดงออกถึงวัฒนธรรมอีสานที่การสื่อเกี่ยวกับยางพารา ทีมที่มีคะแนนสูงสุดจะได้รางวัลเงินสด 20,000 บาทพร้อมใบประกาศนียบัตร
ด้านนายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ กล่าวหลังจากตรวจเยี่ยมการเตรียมงานและสถานที่การจัดงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ ว่า บัดนี้งานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ พร้อม 100 % แล้วที่จะต้อนรับเกษตรกรพี่น้องประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวชมงานยางพารา ความหลากหลายทางนวัฒกรรม เทคโนโลยี ตลอดจนความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนในการให้ความรู้การพัฒนายางพาราแก่เกษตรกรชาวสวนยาง ช่วยเพิ่มทั้งศักยภาพและรายได้ มากมายด้วยนิทรรศการและเวทีเสวนาเกี่ยวกับยางพาราทั้งในเรื่องขององค์ความรู้ ความก้าวหน้าทางการเกษตร และนวัตกรรมอื่นๆ ตอกย้ำความเป็นเมืองอันดับหนึ่งในอีสานด้านยางพาราได้แน่นอน