หนาวทิ้งทวนพิษณุโลก หมอกลงหนา บ้านร่องกล้าแม่คะนิ้งเพียบ อุณหภูมิติดลบ!

อากาศที่หนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้งตามยอดหญ้า

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพอากาศลดลงและหนาวเย็นติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ -4 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้งบางๆ ตามยอดหญ้าท้ายหมู่บ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในบ้านใหม่ร่องกล้า ต่างตื่นตาตื่นใจอย่างมาก

สำหรับหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่บ้านใหม่ร่องกล้า กลายแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็งเป็นประจำ บริเวณตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา แต่ต้องขึ้นกับสภาพอากาศด้วย หากลมแรงมาก ก็จะไม่เห็นน้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้า สำหรับฤดูนาวปีนี้ ได้เกิดแม่คะนิ้งที่บ้านร่องกล้าครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2560 และต่อเนื่องมาถึงวันที่ 21 ธันวาคม 2560 จากนั้น สภาพอากาศไม่หนาวจัด ทำให้วันนี้พบแม่คะนิ้งเป็นวันที่สองติดต่อกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพื้นที่ราบของจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะพื้นที่ อำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ปรากฏมีหมอกปกคลุมทั่วทั้งเมือง ทำให้มองเห็นบรรยากาศขาวโพลนเต็มไปด้วยหมอกที่ลอยต่ำสัมผัสความหนาวเย็นได้ นอกจากนั้นเส้นทางต่างๆที่ผู้ขับขี่ยวดยานต้องขับด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นระยะสั้น รถทุกคันต้องเปิดไฟหน้าและไฟตัดหมอก จนกระทั่งสายหมอกที่ปกคลุมจึงค่อยๆจ่างหายไป ซึ่งบรรยากาศเช่นนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์