ชาวบ้านสุรินทร์เหมารถเดินทาง 30 กม. ขุดหอยขม – ขายดี กก.ละ 25 บาท มีเท่าไหร่ขายหมด

ผู้สื่อข่าวพบว่า บริเวณท้ายอ่างเก็บน้ำลำพอก ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 10 คน เดินทางเหมารถกระบะ มาจากบ้านสำโรง ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อมาหาขุดหรือชาวอีสานเรียกว่า “มาหาขัวหอยขม” ที่มีอยู่เยอะตามทุ่งนาใกล้กับอ่างเก็บน้ำลำพอก ช่วงนี้น้ำกำลังลดลง เพราะใกล้หน้าแล้ง สร้างรายได้เสริมให้ชาวบ้านในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

นาง จอม พรมอุ่น อายุ 39 ปี เลขที่ 48 บ้านสำโรง หมู่ 3 ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ เปิดเผยว่าว่า เดินทางมากับเพื่อนบ้านญาติพี่น้องกันนับสิบคน รวมเงินจ่ายค่าเหมารถกระบะคนละ 50 บาทรวมแล้วก็ 500 บาท เพื่อเดินทางมาขุดหอยขม หรือชาวบ้านเรียกว่า หาขัวหอยขม หรืองมหอยขม เมื่อได้แล้ว ก็จะนำไปขังไว้ในกะละมังหรือถัง เพื่อให้หอยขมคลายเศษสิ่งสกปรกออกจากตัว ก่อนจะนำไปล้าง และนำไปต้ม เพื่อใช้ประกอบอาหาร รับประทานในครัวเรือน ทั้งต้ม แกง อ่อม หรือผัด หากเหลือก็จะนำไปขาย

หอยขมช่วงนี้เป็นที่ต้องการของชาวบ้านมาก ช่วงนี้หาได้คนละ 20-30 กิโลกรัม นำมาใส่ถุง ถุงละหนึ่งกิโลกรัม ขาย 25 บาท ขายพอมีรายได้เสริม บางครั้งก็สร้างรายได้วันละ 200-400 บาท แล้วแต่จำนวนหอยที่หาได้ หอยขมหน้าแล้งจะมีแต่ตัวอ้วนๆ หอยขมที่ขัวได้จากใต้ดิน จะขังในถังหรือในกะละมังเก็บไว้ได้นาน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์