เครือเจริญโภคภัณฑ์สนับสนุนโครงการ “ลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้” เปิดช่องทางค้าส่ง-ค้าปลีก

เครือเจริญโภคภัณฑ์สนับสนุนโครงการ “ลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้” เปิดช่องทางค้าส่ง ค้าปลีกลองกองจำนวน 1,000,000 กิโลกรัมจากเกษตรกร 3 จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมเชิญชวนคนไทยกินลองกอง อร่อยดี มีประโยชน์

เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งค้าส่งและค้าปลีกลองกอง จำนวน 1,000,000 กิโลกรัม จากโครงการ “ลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้” ที่ดำเนินการโดย กระทรวงมหาดไทย คณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ สถาบันส่งเสริมการพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ และมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท โดยจะนำมาจำหน่ายผ่านร้านค้าส่งและร้านค้าปลีกในเครือฯ ได้แก่ ห้างแมคโคร จำนวน 750,000 กิโลกรัม และร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จำนวน 250,000 กิโลกรัม พร้อมเชิญชวนให้คนไทยรับประทานลองกองผลไม้เศรษฐกิจของภาคใต้ ซึ่งเป็นลองกองที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดคลอเลสเตอรอล และเพิ่มเส้นใยอาหาร เริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

39

นายอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ ด้านประสานกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะกรรมการและรองเลขาธิการ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท (ก่อตั้งโดยผู้บริหารและพนักงานเครือเจริญโภคภัณฑ์) กล่าวว่า ลองกองเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญและสร้างรายได้แก่เกษตรกรในจังหวัดชายแดนใต้ มูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบทจึงร่วมกับกระทรวงมหาดไทย คณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ และสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ ดำเนินโครงการ “ลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้” เพื่อพัฒนาระบบการผลิตและการตลาดลองกองในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยมีภาคเอกชนที่เป็นผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ ให้การสนับสนุนโดยการเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายลองกองจากจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งนี้ในส่วนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยสนับสนุนช่องทางค้าส่ง ค้าปลีกลองกองจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เป็นจำนวนถึง 1,000,000 กิโลกรัม หรือ 1,000 ตัน ซึ่งคิดเป็น 30% ของปริมาณลองกองทั้งหมดในโครงการลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้ โดยจะนำมาจำหน่ายผ่านห้างแมคโครจำนวน 750,000 กิโลกรัม และอีก 250,000 กิโลกรัมผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทั้งนี้เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้บริโภคลองกองอร่อยจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้กันอย่างทั่วถึง โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

ทั้งนี้ในส่วนของห้างแมคโครจะจัดเทศกาลลองกองตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนที่แมคโครทุกสาขาทั่วประเทศโดยผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อลองกองได้ตามจำนวนที่ต้องการส่วนร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จะนำลองกองมาบรรจุขายในกล่องหรือถุงขนาด 500 กรัมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภครายย่อย

นอกจากนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์จะนำลองกองจากโครงการลองกองผลไม้ดีชายแดนใต้มาเปิดจำหน่ายแก่ผู้บริหารและพนักงาน รวมถึงประชาชนทั่วไป ในช่วงระหว่างวันที่ 10-11 ตุลาคมนี้ ที่อาคารสำนักงานของบริษัทต่าง ๆ ในเครือฯ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม, อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ 2 หรือฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก, อาคารทรู ทาวเวอร์ ถนนรัชดาภิเษก, อาคารธญาณ (ทรู ทาวเวอร์ 2) ถนนพัฒนาการ และที่สำนักงานถนนตรอกจันทน์

พร้อมกันนี้เครือเจริญโภคภัณฑ์ขอเชิญชวนคนไทยบริโภคลองกองจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต้นกำเนิดลองกองที่มีความหอม หวาน อร่อย แตกต่างจากลองกองทั่วไป นอกจากนี้ลองกองยังเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าสารอาหาร ได้แก่ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจะทำงานร่วมกันช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงป้องกันสภาวะกระดูกพรุน วิตามินซีช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารคาเทซิน ซึ่งเป็นสารโพลีฟินอลที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบและลดระดับคลอเลสเตอรอล นอกจากนี้ลองกองยังมีแมกนีเซียม โพแทสเซียม ทองแดง รวมไปถึงเส้นใยอาหารด้วย และลองกองยังมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย แต่ถ้ารับประทานมากไปอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ เนื้อหวาน ๆ ของลองกองมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควรรับประทานในปริมาณจำกัด

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1475570366