โซเชียลแห่ไลท์-แชร์ ช่างเชื่อมประดิษฐ์ ‘มินิคาร์’ จากถังน้ำมัน200ลิตร เป็นของขวัญวันเกิดลูกชาย เผยยอดสั่งซื้อเพียบ

หลังจากที่มีการแชร์ภาพบนโซเชียลโชว์ความน่ารักของรถมินิคาร์ที่ประดิษฐ์จากถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ติดเครื่องยนต์เอนกประสงค์ สามารถขับขี่ได้จริงนั้น

เมื่อที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปพบ นายวัชรพงษ์ พาพาน อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์รถนินิคาร์ดังกล่าว ที่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 7 บ้านหนองจิก ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

ทั้งนี้ นายวัชรพงษ์ เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจที่คิดประดิษฐ์รถมินิคาร์จากถังน้ำมันว่า ทำงานเป็นช่างเชื่อมมานานกว่า 15 ปี ระเหเร่ร่อนไปเกือบทั่วทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานรับเหมา รู้สึกอยากกลับบ้านมาดูแลลูกและพ่อแม่ที่อายุเริ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิด

“ช่วงนั้นใกล้จะถึงวันเกิดของลูกชาย ผมอยากหาของขวัญวันเกิดให้กับลูกชาย พอดีไปเดินตลาดคลองถม จ.ลพบุรี ไปเจอพวงมาลัยรถเก่าจึงซื้อมาในราคา 80 บาท จึงคิดที่จะประดิษฐ์รถคันเล็กๆ ให้กับลูกชาย เมื่อกลับบ้านจึงไปหาซื้อถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร มาตัด และหาเครื่องยนต์เอนกประสงค์มาใส่ ส่วนคันเร่ง และเกียร์ใช้อะไหล่รถจักรยานยนต์ โดยประกอบเป็นรถขนาดความกว้าง 60 เซนติเมตร ยาว 2.40 เมตร รวมราคาคันละไม่เกิน 20,000 บาท หลังประกอบเสร็จได้พาลูกชายขับขี่ท่องเที่ยวในแถวหมู่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียง เช่น พระบรมธาตุนาดูน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านเพียง 7 กิโลเมตร สามารถทำความเร็วได้ประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงถ่ายคลิปโพสต์ลงโซเชียล ซึ่งพบว่ามีคนกดไลท์และแชร์เป็นจำนวนมาก” นายวัชรพงษ์ กล่าวและว่า ล่าสุดได้จดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว และภายหลังที่คลิปแพร่กระจายออกไป ก็มีคนโทรศัพท์มาสอบถามราคา และอยากให้ประดิษฐ์รถให้อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องขอเวลาคำนวณค่าอุปกรณ์ก่อน เพราะต้องใช้อะไหล่ใหม่ทั้งหมด โดยรถคันดังกล่าวใช้เวลาประดิษฐ์ประมาณ 20 วัน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์