8 กฎเหล็กต้องรู้ ก่อนก้าวเข้าเลข 4

หลายคนว่าความท้าทายหนึ่งของช่วงวัยที่กำลังแตะเลข 4 คือการคงความเยาว์ให้อยู่กับตัวให้นานที่สุด โดยเฉพาะผิวพรรณ นีล ยาร์ด เรมมิดีส์ ผู้นำโลกด้านผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคพรีเมียมจากอังกฤษ จึงได้แนะนำกฎเหล็กที่ต้องรู้ 8 ข้อ ก่อนเข้าสู่เลข 4 อย่างมั่นใจ

1.อยู่ให้ไกลแสงแดด เพราะจะทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น จุดด่างดำ เพราะแดดเป็นเหตุให้เกิดรอยเหี่ยวย่น กระ และผิวหยาบกร้าน และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง จึงควรอยู่ไกลจากแดดตั้งแต่ 10 โมงเช้า-4 โมงเย็น

2.กินอาหารที่มีประโยชน์ บางชนิดสามารถสู้กับความร่วงโรยแห่งวัยได้ อาทิ อะโวคาโดและไข่ อุดมไปด้วยไบโอตินที่มีประโยชน์ต่อผิว สามารถช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวแห้งได้ ส่วนมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) และคาโรเตนอยด์ส (Carotenoids) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี

3.ทำทรีตเมนต์ จะช่วยยืดอายุความเต่งตึงของผิว อย่างการขัดผิว ช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วเผยผิวใสกว่าเดิม

4.ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์แย่ๆ อย่างการอาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน ใช้สบู่ที่มีฤทธิ์แรง อาจทำให้ผิวเสียน้ำมันที่ปกป้องผิว ควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติตามด้วยการใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ แทนการขัดแรง และควรหลีกเลี่ยงบุหรี่ที่ทำให้เส้นเลือดตีบตันจนไม่สามารถลำเลียงวิตามินและสารบำรุงต่างๆ ไปเลี้ยงผิว รวมทั้งยังลดคอลลาเจนในผิวอีกด้วย

5.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว เช่น ผิวแห้ง ควรเลือกที่มีสารสกัดจากดอกส้มให้ความชุ่มชื้น, ผิวผสม ควรเลือกกลีบกุหลาบ และผิวมัน ควรเลือกที่ช่วยชำระน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวได้ดี

6.เติมความชุ่มชื่นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะผิวผู้หญิงเกิดอาการแห้งได้ง่าย ควรใช้เช้า-เย็นอย่างสม่ำเสมอ และเลือกที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาร์แกน หรือโรสฮิบ ที่จะช่วยคืนความยืดหยุ่นให้ผิวได้ดี

7.ไม่เครียด เพราะเป็นการทำลายผิวอย่างรุนแรง อาจเปลี่ยนไปใช้สกินแคร์เพื่อความผ่อนคลาย อย่างกลิ่นลาเวนเดอร์ก็สามารถช่วยสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

และ 8.ซีรั่มเริ่ดๆ ต้องออร์แกนิคเท่านั้น เพราะวัยนี้ถือเป็นวัยที่เหมาะกับการใช้ซีรั่มที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและอี รวมทั้งกรดไฮยารูรอนิคจากธรรมชาติ คืนความชุ่มชื่นได้เต็มเปี่ยม

สวยก่อนเลข 4