พบปลาตายลอยเกลื่อนทะเลมาบตาพุด คาดปรากฏการณ์ทะเลเปลี่ยนสีทำพิษ

วันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดตากวน-อ่าวประดู่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ชาวประมงพบปลาลอยตายเกลื่อนทะเล ตั้งแต่หาดทรายทอง หาดตากวน-อ่าวประดู่ทอดยาวประมาณ 3 กม. โดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนใหญ่เป็นปลาสลิดหิน ขนาดลำตัว 1-3 นิ้ว ลอยตายในสภาพเริ่มเน่า และ บางส่วนเพิ่งตายลอยติดโขดหิน โดยมีชาวประมงใช้อวนลากขึ้นมาทิ้ง ป้องกันไม่ให้เน่าเสียในทะเล

ต่อมาเจ้าหน้าที่ประมง จ.ระยอง นิคมอุตสาหกรรมมายตาพุด ศูนย์ควบคุมมลพิษ เทศบาลเมืองมาบตาพุด ลงพื้นตรวจสอบ คาดว่าเป็นปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบลูม หรือ น้ำทะเลเปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นทุกปี โดยเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ออกซิเจนในน้ำทะเลลดต่ำลงในช่วงเวลากลางคืน ส่งผลให้ปลาขนาดเล็กเกิดการน็อกและเสียชีวิต

นายธวัชชัย ประสิทธินาวา ผู้ช่วยเจ้าพนักงาน สำนักงานประมง จ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับปลาที่พบส่วนใหญ่เป็นปลาสลิดหิน หรือ ปลาใบขนุน เป็นปลาขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่ง ทั้งนี้ได้มีการเก็บตัวอย่างปลาเพื่อนำไปพิสูจน์หาสาเหตุการตายและเฝ้าตรวจสอบว่าจะมีการตายเพิ่มอีกหรือไม่

ด้านนายกฤตชัย โก่งกระโทก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการ ศูนย์ควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าคงจะเกิดจากปรากฎการณ์แพลงก์ตอนบลูม อย่างไรก็ตามก็ต้องรอผลตรวจจากการเก็บตัวอย่างปลาและน้ำทะเลในจุดที่พบปลาตายไปตรวจสอบก่อน จึงจะสรุปได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์