แล้งมาเยือน น้ำโขงลด ชาวบ้านแห่จับจองเปิดหาด เป็นแหล่งท่องเที่ยว

DCIM100MEDIADJI_0027.JPG

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ไม่เพียงสภาพอากาศหนาวเย็น ยังมีปัญหาเรื่องของภัยแล้ง พบว่าระดับน้ำโขงเริมลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 5 -6 เมตร ส่งผลดีต่อชาวบ้าน ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.ธาตุพนม ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จับจองสอนดอนทรายกลางแม่น้ำโขงหลังน้ำลด เป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อน ช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้เสริม โดยเฉพาะพื้นที่หาดแห่กลางแม่น้ำโขง ในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชาวบ้านเริ่มจัดเตรียมพื้นที่ จัดทำซุ้ม ร้านค้า ร้านอาหาร จำหน่ายอาหาร เมนูปลาน้ำโขง และเป็นที่เที่ยวพักผ่อน ในช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้ยาวไปถึง เทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากเป็นหาดกลางน้ำโขง ที่มีสภาพเหมาะต่อการเล่นน้ำ ระดับน้ำไม่ลึก สามารถเล่นน้ำคลายร้อน และจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำ ทำให้ทุกปี หาดแห่ เป็นแหล่งเที่ยวหน้าแล้ง ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว สนใจไปเที่ยวจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยว ที่อยู่ใกล้วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม ทำให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวทำบุญ และแวะไปเที่ยว พักผ่อน รับประทานอาหาร ท่ามกลางธรรมชาติสิงฝั่งโขง ยิ่งในช่วงนี้งานนมัสการองค์พระธาตุพนม ทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เริ่มทยอยเดินทางไป รับประทานอาหารเมนูปลาน้ำโขง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เป็นอย่างดี ในช่วงฤดูแล้ง

ชาวบ้าน ในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.ธาตุพนม ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จับจองสอนดอนทรายกลางแม่น้ำโขงหลังน้ำลด เป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อน ช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้เสริม โดยเฉพาะพื้นที่หาดแห่กลางแม่น้ำโขง ในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชาวบ้านเริ่มจัดเตรียมพื้นที่ จัดทำซุ้ม ร้านค้า ร้านอาหาร จำหน่ายอาหาร เมนูปลาน้ำโขง และเป็นที่เที่ยวพักผ่อน ในช่วงหน้าแล้ง สร้างรายได้ยาวไปถึง เทศกาลสงกรานต์

ที่มา : มติชนออนไลน์