บัตรคนจนเฟส 2 ไม่คึก ปชช.ยังลังเล คลังปลื้มพร้อมเพย์ 37 ล้านบัญชี-ใช้เงินพุ่ง 3.7 แสนล.

 

เปิดลงทะเบียนบัตรคนจนเฟส 2 ไม่คึก รัฐอ่อนประชาสัมพันธ์ชาวบ้านไม่รู้ คลังปลื้มแห่ผูกบัญชีระบบพร้อมเพย์ทะลักแตะ 37 ล้านบัญชี ยอดธุรกรรมพุ่ง 3.7 แสนล้าน ผู้ประกอบการ 3 แสนราย ไม่ยอมติดตั้งเครื่อง EDC กลัวถูกตรวจสอบรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าลงทะเบียนมาตรการยกระดับผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนระยะสอง ในวันแรก 1 กุมภาพันธ์ 2561 มีประชาชนทยอยลงทะเบียนไม่มากนัก เนื่องจากหลายพื้นที่ยังประชาสัมพันธ์น้อย โดยมีผู้มีรายได้น้อยเข้ามาลงทะเบียนบ้าง เพราะเชื่อจะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่บางส่วนมาสอบถามแต่ไม่ได้ลงทะเบียนเนื่องจากกลัวเวลาในการอบรมไม่ตรงกับที่ว่าง

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังจากลงทะเบียนแล้วจะมีทีมหมอประชารัฐสุขใจ (เอโอ) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กว่า 4,000 ราย ทยอยลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหา และแนะนำแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ มีทั้งการฝึกทักษะอาชีพ การหางานให้ทำกว่า 1 แสนอัตรา ทั้งในและต่างประเทศ ส่งเสริมให้เรียนหนังสือ ให้สินเชื่อเพื่อสร้างผู้ประกอบการ ตลอดจนหาที่ทำกินที่พักอาศัย

รัฐบาลจัดให้มีหมอประชารัฐสุขใจ 4,000 คน กระจายทั่วทุกจุดให้ข้อมูลกับผู้มีรายได้น้อย โครงการฝึกอาชีพมีให้เลือก 597 อาชีพ รองรับได้ 4 ล้านคนในปีนี้ ผู้ที่เข้าร่วมโครงการและฝึกอบรมกรณีที่รายได้ไม่ถึง 30,000 บาท ต่อปี จะได้วงเงินช่วยเหลือเพิ่มอีก 200 บาท ต่อเดือน ที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท ต่อปี จะได้วงเงินช่วยเหลือเพิ่ม 100 บาท ต่อเดือน

นายสมชัย กล่าวว่า มีประชาชนผูกบัญชีเงินฝากกับระบบพร้อมเพย์แล้ว 37 ล้านบัญชี ปริมาณใช้งานระบบ พร้อมเพย์ตั้งแต่ตุลาคม 2560 อยู่ที่ 97 ล้านบัญชี ธุรกรรมสะสมอยู่ที่ 3.7 แสนล้านบาท เฉลี่ย 3.9 พันบาท ต่อราย ต่อครั้ง สะท้อนว่าประชาชนรายย่อยใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

การติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ติดตั้งแล้ว 1.4 แสนราย หรือ 4.8 แสนเครื่อง เป้าจะมีผู้ประกอบการติดตั้งเครื่อง EDC ครบ 5.5 แสนราย ในเดือนมีนาคม 2561 ยังมีผู้ประกอบการ 3 แสนรายที่ไม่ยอมติดตั้งเครื่อง EDC กังวลว่าเมื่อมีเครื่องดังกล่าว กรมสรรพากรจะเข้ามาตรวจสอบเรื่องรายได้ ยืนยันว่าแม้จะไม่มีการติดตั้งเครื่อง EDC ก็สามารถเข้าไปดำเนินการตรวจสอบได้

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด